Bóng đá futsal là gì? Những điều chưa biết về bóng đá futsal

14:44 - 07/02/2023

Bóng đá futsal là gì và thể lệ quy định như thế nào? Hiện nay loại hình bóng đá futsal được rất nhiều người yêu thích bóng đá quan tâm và tìm hiểu đến. Quý độc giả hãy theo chân của các chuyên gia KingFun để hiểu rõ hơn về nền bóng đá futsal các bạn nhé!

Giải thích bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal là gì? Futsal hay còn được gọi với cái tên khác đó là bóng đá trong nhà. Đây là loại hình bóng đá thi đấu bên trong nhà thi đấu và cũng được xem dạng của bóng đá sân nhỏ. Tên gọi của loại hình bóng đá này có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, còn tiếng Tây Ban Nha “fútbol de salón”, tiếng Pháp “football en salle”. Tất cả đều được dịch ra là bóng đá trong nhà.

Bóng đá futsal là gì? Những điều chưa biết về bóng đá futsal
Giải thích bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal ra đời vào những năm 1930 ở Montevideo, Uruguay, cũng trong năm đó tiến hành tổ chức khai mạc giải World Cup ở nước này. Theo đó, người góp công đầu tiên phát triển bộ môn bóng đá này đó là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi này dành cho 5 người/ đội, có thể tổ chức chơi trong nhà hoặc là ở ngoài trời. Cũng khoảng năm đó, loại hình bóng đá tương tự chơi ở trên sân bóng rổ cũng được phát triển tại São Paulo, Brazil. Thể loại bóng đá mới náy nhanh chóng được chấp nhận khắp Nam Mỹ. Phía Liên đoàn thể thao Brazil cũng đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

Phía FIFA cũng đã bắt đầu quản lý bộ môn bóng đá futsal với từng luật lệ riêng, tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA (FIFA Futsal World Cup) lần đầu tiên năm 1989 ở Rotterdam, Hà Lan.

Tổng hợp những quy định của luật bóng đá futsal

Một số những thông tin tại chuyên mục download king fun chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về bóng đá futsal là gì. Tiếp theo, các chuyên gia hàng đầu sẽ hé lộ cho mọi người được biết rõ hơn về từng quy định của luật bóng đá futsal như sau:

Bóng đá futsal là gì? Những điều chưa biết về bóng đá futsal
Tổng hợp những quy định của luật bóng đá futsal

Bóng đá futsal quy định mấy người?

Ở từng đội tuyển trong thi đấu futsal sẽ có 5 cầu thủ cho từng đội tuyển tham gia thi đấu chính thức. Không những thế, số lượng của những cầu thủ cũng được thay thế tối đa sẽ là 7 lần, còn số lần thay sẽ không bị giới hạn. Một trong 2 đội bóng sẽ có ít hơn 3 cầu thủ ở trong đội hình thì trận bóng sẽ kết thúc.

Quy định trang phục khi tham gia thi đấu của cầu thủ sẽ bao gồm áo, quần, tất, giày cao su. Không những vậy, đối với thủ môn cũng sẽ được phép mặc quần dài và khác màu để phân biệt với những thủ môn khác ở trong đội tuyển.

Quy định trọng tài ở trong bóng đá futsal

Ở trong loại hình bóng đá futsal sẽ được điều khiển từ một trọng tài chính. Đây sẽ là người có quyền dừng trận bóng nếu như xét thấy từng can thiệp tác động bên ngoài sân đấu. Ngoài ra, sẽ có thêm một trọng tài phụ ở trên ngoài biên, trọng tài bàn sẽ ghi chép quản lý từng số liệu thông tin của trận bóng.

Đối với trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ, trọng tài phụ cũng có thể được phép thay thế cho trọng tài chính trong trường hợp xuất hiện các vấn đề về sự cố chấn thương xảy ra đối với trọng tài.

Bóng đá futsal được đá ở đâu?

Futsal sẽ được đá ở trong nhà, ở trên các mặt sân được làm từ vật liệu nhân tạo, sân sẽ được làm bằng gỗ hoặc là các bề mặt tương tự. Theo đó, kích thước sân thi đấu futsal tiêu chuẩn được tiến hành tổ chức ở những trận bóng quốc tế sẽ là rộng từ 20 – 25m, chiều dài từ 38 – 42m. Còn đối với các sân thi đấu cấp độ thấp, khi đó kích thước rộng từ 16 – 25m còn dài từ 25-42m, cần phải bảo đảm sân bóng ở dạng hình chữ nhật cùng với đường biên cầu môn là biên ngang ngắn hơn so với đường biên dọc. Riêng đối với phần trần nhà cần phải cao từ 4m trở lên. Cầu môn sẽ cao 2m và sẽ rộng 3m.

Luật thủ môn bóng đá futsal như nào?

Quy định thủ môn sẽ không được giữ bóng ở bên mình quá 4s trong phần sân nhà nếu như không sẽ bị thổi phạt đền. Hơn nữa, thủ môn cũng không được phép chạm bóng từ 2 lần trở lên và chỉ nhận được 1 bên sân nhà cho đến khi nào xuất hiện tình huống bóng chết. Khi thủ môn nhận bóng từ đường chuyền về từ đồng đội thì chỉ được phép dùng chân.

Quy định lỗi & Xử phạt trong bóng đá futsal

Trong trường hợp cầu thủ dự bị đưa vào sân trong khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân thi đấu thì:

➢ Trọng tài sẽ thổi còi và yêu cầu dừng trận bóng.

➢ Cầu thủ bị thay thế và nhanh chóng rời khỏi sân thi đấu.

➢ Những cầu thủ đội đối phương cũng sẽ được hưởng phạt gián tiếp nếu như trận bóng bắt đầu trở lại.

➢ Trọng tài cũng có thể thổi phạt thẻ vàng đối với các cầu thủ vào sân, yêu cầu cầu thủ này rời khỏi sân rồi mới tiến hành làm thủ tục thay thế.

Khi tiến hành thay người thì cầu thủ thay thế sẽ không đứng tại vị trí người của đội mình. Lỗi gián tiếp chính là lỗi cầu thủ bị thổi phạt ở nơi phạm lỗi và đội bạn sẽ được thưởng thêm một quả đá phạt gián tiếp. Còn đối với lỗi trực tiếp chính là lỗi cầu thủ vi phạm bị trọng tài thổi phạt cùng đội đối thủ sẽ hưởng quả phạt đền của đội nhà thì phía đội đối thủ sẽ được hưởng quả đá phạt đó là 6m trực tiếp.

Kết luận

Chắc hẳn với những thông tin các chuyên gia KingFun chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ nền bóng đá futsal là gì và được quy định cụ thể ra sao. Muốn chơi tốt bóng đá futsal các bạn cần phải học hỏi thêm các kỹ năng chơi bóng cũng như kiểm soát bóng nhé!