Công nghệ var là gì? Khi nào áp dụng công nghệ var?

09:41 - 28/02/2023

Công nghệ var là gì và khi nào công nghệ var được áp dụng? Những thắc mắc này được rất nhiều người yêu thích bộ môn thể thao túc cầu quan tâm đến. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp chi tiết những thông tin có liên quan đến công nghệ var, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích công nghệ var là gì?

Công nghệ var là gì? Var hay còn được gọi với cái tên khác đó là Video Assistant Referee. Theo như chuyên gia king fun có chia sẻ, var chính là công nghệ thông qua video quay chậm tiên tiến góp phần trong việc hỗ trợ trọng tài trong suốt trận đấu bóng đá.

Công nghệ var là gì? Khi nào áp dụng công nghệ var?
Giải thích công nghệ var là gì?

Thông qua những băng hình của trận bóng, giải đấu bóng đá, thể thao được ghi lại với công nghệ var nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra được quyết định chính xác nhất trong từng trường hợp trận bóng diễn ra quá nhanh.

Công nghệ var đã được thử nghiệm lần đầu với giải bóng mang tầm cỡ châu lục tại Châu Âu tại Confederations Cup – Cúp Liên đoàn châu lục, sau giải đấu bóng đá này được áp dụng ở những giải Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý) trước khi chính thức ra mắt trong World Cup năm 2018.

Công nghệ này cũng là công nghệ thông tin mới có tính đột phá, đây cũng chính là cuộc cách mạng thật sự trong thế giới bóng đá, giải trí, thể thao.

Những trường hợp nào được áp dụng công nghệ var?

Dựa theo quyết định của phía Liên đoàn Bóng đá thế giới, công nghệ var chỉ được hỗ trợ tại từng tình huống nhất định. Các tình huống có thể kể đến cụ thể như: phạt trực tiếp (11m), xác định lỗi bàn thắng, những lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp.

Công nghệ var là gì? Khi nào áp dụng công nghệ var?
Những trường hợp nào được áp dụng công nghệ var?

Tranh cãi về các bàn thắng

Ở trong từng tình huống ghi bàn thắng nhưng có sự khiếu nại của đội bên kia, công nghệ này sẽ được đưa vào nhằm hỗ trợ trọng tài nhìn lại quá trình dẫn đến bàn thắng. Từng lỗi nhỏ thường không thể nhìn thấy trực tiếp như bóng chạm vào tay, việt vị,… đều được camera của công nghệ này ghi lại, phát cho trọng tài. Sau khi xem xét cũng như đánh giá về mức độ của từng lỗi đó thì phía trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất.

Penalties

Phạt đền cũng là một trong số các tình huống công nghệ này can thiệp nhiều nhất trong từng trận bóng. Theo đó, trọng tài thường dùng đến công nghệ var ở một số các tình huống nhạy cảm nhằm đưa ra được quyết định đúng đắn nhất. Tránh được tối đa tình trạng gây tranh cãi của các cầu thủ và phía người hâm mộ từ 2 đội bóng.

Những lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

Hành vi bạo lực trong bộ môn thể thao túc cầu sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề, sẽ gây ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý cầu thủ và phẫn nộ từ phía khán giả. Do đó, công nghệ này được ra đời với mong muốn hạn chế tối đa từng tình huống xấu như thế, đưa ra được quyết định xử phạt công tâm. Ngoài ra, cũng có một số luật cụ thể trong từng tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp. Công nghệ này sẽ được can thiệp khi trọng tài phạt thẻ đỏ trực tiếp, các tình huống thẻ vàng thứ 2 sẽ không được hỗ trợ từ công nghệ hiện đại này.

Các nhận định sai của trọng tài

Ở trên thực tế, các “Vị vua áo đen” cũng không ít lần gây nên những phẫn nộ bởi từng quyết định thiếu đi tính chính xác ở trên sân bóng. Nhưng công nghệ var ra đời nhằm giảm thiểu tối đa từng quyết định sai lầm đó, trọng tài có thể sửa chữa, thay đổi quyết định nhằm giúp trận bóng thêm công bằng.

Theo như đánh giá chung thì công nghệ var sẽ mang lại rất nhiều ưu điểm, nhưng cũng gặp không ít những chỉ trích. Từng trận bóng được hỗ trợ vì công nghệ có tính công bằng, nhưng một số người lại nhận định thiết đi cảm xúc của bóng đá. Ngoài ra, việc trọng tài phải chạy ra đường biên nhằm để xem lại hình ảnh, video từ var sẽ khiến cho trận bóng bị kéo dài và sẽ gây mất thời gian. Bên cạnh đó, công nghệ này dần dần được chấp thuận, một số người cũng nhận định rằng đây chính là sự tiến bộ nhằm mang đến tính công bằng trong thi đấu.

Kết luận

Chắc hẳn với toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã biết được rõ về thắc mắc công nghệ var là gì. Nếu như mọi người muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích khác, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!