Copa America là giải gì? Lịch sử hình thành giải Copa America

08:41 - 11/02/2023

Giải đấu bóng đá Copa America được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến và cùng nhau cập nhật thông tin ở trên các trang thể thao. Vậy, Copa America là giải gì? Quý độc giả hãy cùng theo chân của các chuyên gia KingFun để hiểu rõ về giải Copa America nhé!

Giải thích Copa America là giải gì?

Copa America là giải gì? Copa América (từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha và nghĩa đen: Cúp Châu Mỹ). Còn trong tiếng Việt đó là giải bóng đá vô địch những đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ (hoặc là Cúp bóng đá Nam Mỹ) do phía Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tiến hành tổ chức. Đây chính là giải đấu bóng đá cấp độ châu lục bởi trong bóng đá Nam Mỹ và Bắc Mỹ sẽ được quy ước đó là 2 châu lục riêng biệt.

Copa America là giải gì? Lịch sử hình thành giải Copa America
Giải thích Copa America là giải gì?

Cúp bóng đá Nam Mỹ chính là giải bóng quốc tế lâu đời nhất ở trên thế giới, được tiến hành tổ chức lần đầu vào năm 1916. Giải bóng này được gọi là Campeonato Sudamericano de Futbol (South American Championship of Football – Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ). South American Championship of Football chính là tên tiếng Anh chính thức. Còn cái tên hiện tại đó là Copa America đã được sử dụng từ năm 1975.

Tìm hiểu lịch sử hình thành giải Copa America

Những thông tin do chuyên gia king funs chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về Copa America là giải gì. Vậy, lịch sử hình thành của giải đấu bóng đá Copa America như thế nào?

Copa America là giải gì? Lịch sử hình thành giải Copa America
Tìm hiểu lịch sử hình thành giải Copa America

Giai đoạn thành lập giải Copa America

Đầu TK XX, bóng đá Nam Mỹ càng phổ biến và cuộc thi đấu đầu tiên tại cấp ĐTQG diễn ra ở Argentina vào năm 1910 để kỷ niệm 100 năm ngày CM tháng 5 của nước này. Chile và Uruguay chính là 2 đội tuyển dự giải nhưng đây vẫn chưa là giải đấu bóng đá chính thức của CONMEBOL.

Cũng tương tự sẽ có một giải bóng khác được tổ chức nhằm kỷ niệm 100 năm độc lập, Argentina cùng Chile, Brazil và Uruguay chính là các đội tuyển dự giải lần đầu tiên vào năm 1916. CONMEBOL được thành lập vào ngày 09/07/1916 để kỷ niệm 100 năm ngày Argentina độc lập.

Ở trong giai đoạn mới lập giải, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ diễn ra 1 lần/ năm, nhưng giải từng bị hoãn vào năm 1918 vì tình hình dịch cúm ở Rio de Janeiro. Giải này diễn ra liên tục cho đến năm 1929 trước khi bước vào giai đoạn tạm hoãn.

Gián đoạn và không thể tiếp tục

Sau kỳ World Cup đầu tiên diễn ra ở Uruguay, mức độ thù địch giữa đội Uruguay và Argentina khiến cho giải bóng tạm gián đoạn trong khoảng vài năm. Năm 1935, phiên bản đặc biệt của giải bóng được định hình, bắt đầu cuộc tái thiết tại giải đấu năm 1939.

Nhưng giải bóng bước vào giai đoạn khủng hoảng, nhiều năm được tổ chức nhưng không được gọi là chính thức mà chỉ được công nhận về sau bởi CONMEBOL. Nhiều ĐTQG cũng có thái độ thờ ơ với giải bóng, bất ngờ hơn vào giải bóng năm 1959 ở Ecuador, đội bóng Brazil chỉ triệu tập các cầu thủ của đội bóng thuộc bang Pernambuco dự giải.

Theo đó, quá trình ra đời của Copa Libertadores (Cúp C1 Nam Mỹ) vào năm 1959 khiến cho giải đấu bị ảnh hưởng bởi số lượng khán giả quan tâm đến giải này không quá nhiều. Năm 1975, giải bóng đã được đổi tên thành Copa America như ngày nay. Được biết ý tưởng cho giải bóng với cái tên gọi này đó là diễn ra ở khắp 10 quốc gia thành viên của CONMEBOL từ 1975-1983

Giai đoạn tái thiết Copa America (1987 -> nay)

Năm 1986, CONMEBOL quyết định trở lại cơ cấu tổ chức một nước chủ nhà duy nhất và được diễn ra theo đúng chu kỳ nhất định. Từ năm 1987-2001, giải bóng được tiến hành tổ chức theo chu kỳ 2 năm/ lần. Từ 2001-2007, Copa America đã được thay đổi thể thức với chu kỳ 3 năm/ lần. Từ 2007 -> nay, giải bóng được diễn ra theo chu kỳ 4 năm/ lần.

Riêng ở Copa America nhằm kỷ niệm 100 năm giải được thành lập, CONMEBOL mời 6 đội bóng thuộc khu vực CONCACAF dự giải. Giải Copa America năm 2016 là giải đầu tiên được tiến hành tổ chức ở bên ngoài Nam Mỹ. Năm 2020, Copa America được tiến hành tổ chức cùng với thời điểm của giải Euro nhằm tại mức độ cạnh tranh giữa 2 giải đấu cấp độ ĐTQG.

Cũng vì ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 mà giải Copa America năm 2020 dời lại sang năm 2021, cũng diễn ra cùng thời điểm với Euro năm 2020.

Kết luận

Tất cả các thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Copa America là giải gì và có lịch sử hình thành như thế nào. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức thể thao hữu ích khác, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục Cẩm Nang KingFun nhé!