Cúp C1 là gì? Lịch sử hình thành giải Cúp C1

08:58 - 25/02/2023

Cúp C1 là gì và lịch sử hình thành giải bóng đá như thế nào? Thông tin này được rất nhiều Fan hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến. Bài viết dưới đây các chuyên gia King Fun hàng đầu đã bật mí những thông tin liên quan đến giải bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết giải Cúp C1 là gì không?

Cúp C1 là gì? Cúp C1 chính là tên gọi tắt quen thuộc mà phía người hâm mộ Việt Nam thường sử dụng nhằm nói đến UEFA Champions League. Giải bóng được tiến hành tổ chức bởi phía Liên đoàn bóng đá Châu Âu, sẽ quy tụ toàn thể những Câu lạc bộ xuất sắc số 1 lục địa già.

Cúp C1 là gì? Lịch sử hình thành giải Cúp C1
Bạn có biết giải Cúp C1 là gì không?

Mỗi đoàn quân hùng mạnh hàng đầu của các quốc gia sẽ tham gia đăng ký tham gia cùng nhau tranh tài. Họ sẽ cùng nhau tạo nên được từng trận bóng vô cùng khắc nghiệt bậc nhất hành tinh không thua kém gì so với giải World Cup.

Theo đó, mục đích chính của giải bóng Cúp C1 đó là đi tìm được vị chủ nhân ưu tú nhất cho chiếc Cúp C1 cao. Theo đó, mỗi mùa giải UEFA Champions League sẽ bắt đầu khởi tranh vào thời điểm giữa tháng 7. Phía Ban tổ chức sẽ đưa ra một vòng thi đấu Play-off, 3 vòng sơ loại. 10 đội tuyển giành chiến thắng cuối cùng sẽ được trao quyền để tham gia vào vòng bảng cuối cùng cho 22 đội tuyển đá đủ điều kiện nhằm đi thẳng vào đến vòng bảng.

Ở trong tổng số 32 câu lạc bộ bóng đá tham gia giải đấu này sẽ được phân chia thành 8 bảng đấu. Mỗi bảng sẽ bao gồm có 4 đội tuyển tranh tài với nhau. Họ sẽ cùng nhau thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi và lượt về. Từng gương mặt đứng đầu ở 8 bảng tiến sâu vào vòng đấu trực tiếp.

Từ đó, phía Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra 2 đại diện xuất sắc cùng tham gia vào trận Chung kết cuối tháng 5 hàng năm. Đội tuyển nào giành được Cúp vô địch Champions League tuyệt nhiên ẵm trong tay được tấm vé vinh dự tham gia thi đấu UEFA Super Cup và FIFA Club World Cup.

Tìm hiểu lịch sử thành lập giải Cúp C1

Với những chia sẻ của chuyên gia king funs chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm Cúp C1 là gì? Vậy, lịch sử hình thành của giải bóng đá Cúp C1 như thế nào?

Được biết tiền thân của Cúp C1 đó là từ European Cup. Được biết cha đẻ của Cúp C1 đó là ông Gabrief Hanot, là một nhà báo của L’Equipe. Theo đó, ý tưởng của ông đã nảy ra khi đề xuất tổ chức một giải đấu tranh tài giữa từng đội vô địch quốc gia Châu Âu 1954. Đến thời điểm ngày 04/09/1955 thì trận bóng đầu tiên được diễn ra ở trên đất Lisbon (Bồ Đào Nha) và Real Madrid chính là đội bóng vô địch năm đó.

Năm 1992, giải bóng đá này đã được đổi tên thành Cúp C1, khởi tranh mùa bóng là năm 1996-1997. Năm 2002, Cúp C1 cũng đã được tên thành Cúp Champions League. Mức lan tỏa của giải đấu bóng đá này cực kỳ nóng ở trên toàn cầu khi không chỉ bó hẹp phạm vi Châu Âu sau 50 năm tồn tại; phát triển.

Champions League thường được diễn ra vào giữa tháng 7 và những đội tuyển sẽ thi đấu 3 vòng loại cùng 1 vòng Play-off. Còn vòng bảng thì sẽ diễn ra cho khoảng 10 đội bóng có được chiến thắng cuối cùng. Bên cạnh đó, sẽ có 22 đội tuyển khác giành được tấm vé tham gia thẳng nếu như đủ điều kiện. Cúp C1 sẽ bao gồm 32 đội tuyển cùng tham gia và sẽ chia thành 8 bảng đấu. Có 4 đội tuyển mỗi bảng và thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi – lượt về.

Đêns với vòng đấu loại trực tiếp sẽ diễn ra giữa 8 đội tuyển đầu bảng, 8 đội Nhì bảng. Trận Chung kết sẽ được tổ chức vào cuối tháng 5 sau khi lựa chọn ra được 2 đội tuyển mạnh nhất. Đội bóng vô địch Champions League cũng có được tấm vé tham dự tiếp FIFA Club World Cup và UEFA Super Cup.

Điều kiện tham gia giải bóng Cúp C1

Dựa vào danh sách bảng xếp hạng để xếp từng đội tuyển theo thứ tự từ thứ Nhất đến thứ 4 của giải vòng đấu quốc gia khi đã có được suất chính thức thi đấu tại Cúp C1. Riêng đối với những đội tuyển từ thứ 5 đến thứ 7 sẽ phải thi đấu vòng loại, họ sẽ cùng nhau tranh tài giành được 10 suất còn lại. Tuy nhiên, đến năm 2016 thì có một số thay đổi về luật chơi với đội tuyển tham gia Cúp C2 cụ thể như sau:

Cúp C1 là gì? Lịch sử hình thành giải Cúp C1
Điều kiện tham gia giải bóng Cúp C1 

➢ Đội bóng vô địch Cúp C1 mùa này chắc chắn sẽ dành được tấm vé vào Cúp C1 mùa sau mà không cần thêm bất cứ điều kiện gì. Đội bóng vô địch Champions League mùa trước sẽ giành quyền lên chơi ở mùa giải năm sau.

➢ Một số các quốc gia bị giới hạn số lượng đội tuyển tham gia Cúp C1, vì vậy việc tuyển chọn thành viên cũng có khắt khe hơn. 4 Câu lạc bộ thành công cao nhất tại giải VĐQG sẽ được vào thẳng vòng bảng Champions League, các đội tuyển còn lại sẽ thi đấu theo thể lệ vòng loại. Đội tuyển nào không vào được hay là bị loại khỏi vòng bảng Champions League sẽ bị xuống hạng tại Cúp C1 Châu Âu.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ về thắc mắc giải Cúp C1 là gì và có lịch sử hình thành như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho mọi người được biết rõ hơn về giải Cúp C1, theo đó mọi người hãy thường xuyên xem lịch thi đấu để không bỏ lỡ trận bóng hấp dẫn nào cả nhé!