FIFA là gì? Lịch sử hình thành & Phát triển của FIFA

15:07 - 20/02/2023

FIFA là gì và có lịch sử hình thành và phát triển như thế nào? Thông tin này được nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Mọi người hãy cùng theo chân của các chuyên gia KingFun để biết rõ hơn về FIFA nhé!

Bạn có biết FIFA là gì không?

FIFA là gì? FIFA chính là từ viết tắt của Federation Internationale de Football Association, Liên đoàn bóng đá thế giới. Trụ sở chính được đặt tại Zurich, Thụy Sĩ.

FIFA là gì? Lịch sử hình thành & Phát triển của FIFA
Bạn có biết FIFA là gì không?

Chuyên gia king fun chia sẻ, FIFA chính là cơ quan quản lý của Hiệp hội bóng đá trên thế giới và chịu trách nhiệm tổ chức những giải đấu bóng đá lớn, ví dụ như World Cup.

FIFA được thành lập vào năm 1904, mục tiêu đề ra nhằm trở thành phương tiện giám sát những giải đấu quốc tế tại Châu Âu. Hiện nay đã phát triển nhằm kết nối 6 liên minh khu vực khác tại châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc & Trung Mỹ và Caribe, châu Đại Dương và Nam Mỹ.

Ai là người đứng đầu FIFA?

Những thông tin được chia sẻ ở trên chắc các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm FIFA là gì? Được biết Chủ tịch FIFA hiện đang là Gianni Infantino, chính là người thay thế Sepp Blatter vào tháng 02/2016. Ông Infantino, người Italia, gốc Thụy Sĩ, thời gian trước đó ông đã từng là Tổng thư ký UEFA từ năm 2009 và bắt đầu làm việc tại UEFA từ năm 2000.

Gianni Infantino đã được bổ nhiệm chức Chủ tịch FIFA vào năm 2016, sau khi người tiền nhiệm là Sepp Blatter bị thất sủng vì có liên quan đến vụ án tham nhũng trong năm 2015.

Nhưng sau vụ bê bối của FIFA, Infantino cũng bị liên lụy khi Hồ sơ Panama tiết lộ, UEFA đã tiến hành từng giao dịch với các nhân vật mà trước đó họ đã từng tuyên bố không bao giờ có dính dáng đến.

Infantino cũng đã chịu trách nhiệm mở rộng giải Euro năm 2016 lên 24 đội tuyển và đã đóng một vai trò quan trọng trong cả UEFA Nations League, cũng như việc đưa World Cup năm 2022 diễn ra vào mùa Đông.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của FIFA

Thời điểm năm 1902, Anton Wilhelm Hirschman – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan đã gặp Frederick Wall – Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh đề nghị sẽ tổ chức 1 giải đấu quốc tế chính thức, thành lập 1 tổ chức bóng đá với quy mô quốc tế. Đề nghị này đã bị nhiều người ở trong Liên đoàn đoàn bóng đá Anh khi đó từ chối.

FIFA là gì? Lịch sử hình thành & Phát triển của FIFA
Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của FIFA

Anton Wilhelm Hirschman và nhà báo Robert Guerin của tờ Matin, Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội những bộ môn thể thao Pháp (USFSA) tiếp tục gửi thư đến từng Liên đoàn bóng đá khác tại Châu Âu nhằm đề nghị họ cùng đứng ra để thành lập 1 tổ chức bóng đá quốc tế và cũng đã nhận được sự đồng thuận.

Năm 1904, trận bóng giao hữu bóng đá giữa Pháp gặp Bỉ đã diễn ra và đã được công nhận alf trận bóng quốc tế đầu tiên vào ngày 01/05, đến ngày 21/05 thì thỏa ước thành lập Liên đoàn bóng đá chung chính thức được thông qua tại trụ sở của Hiệp hội các môn thể thao Pháp số nhà 229, đường Saint Honoré, Paris, bao gồm 7 liên đoàn Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha và Thụy Điển, bầu Robert Guerin làm chủ tịch đầu tiên.

Vậy, FIFA có trách nhiệm gì?

FIFA chính là nơi có trách nhiệm giám sát, duy trì các tiêu chuẩn của bóng đá. Từng thành viên trong liên đoàn sẽ chịu sự quản lý trực tiếp của Liên đoàn bóng đá thế giới. FIFA sẽ có trách nhiệm thúc đẩy mức độ phát triển của bóng đá. Tổ chức FIFA cũng sẽ phải đưa ra từng điều luật quy định trong bộ môn thể thao này, phát hiện từng hành vi gian lận, phạm luật nhằm đưa ra từng biện pháp xử phạt.

Bên cạnh đó, toàn bộ những đơn vị thuộc FIFA cũng phải chịu trách nhiệm duy trì nền bóng đá thế giới. Toàn bộ những liên đoàn trực thuộc sẽ phải thực hiện vai trò của mình theo đúng quy định đã được ban hành.

Phía Văn phòng đại diện của FIFA đã đặt tại rất nhiều các nước thành viên, đây sẽ là từng cầu nối nhằm giúp tổ chức này liên kết chặt chẽ và update tình hình nhanh nhất để cho sự quản lý được hiệu quả. Đây cũng sẽ là nơi phát đi thông báo để từng thành viên của FIFA trong khu vực đó biết từng hoạt động, thực hiện theo đúng quy định của Liên đoàn.

Kết luận

Chắc chắn với toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm FIFA là gì và có lịch sử hình thành như thế nào. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức thể thao khác, các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử KingFun nhé!