Goal line là gì? Những loại công nghệ Goal line phổ biến hiện nay

10:40 - 25/02/2023

Công nghệ Goal line được áp dụng rộng rãi trong bộ môn thể thao túc cầu. Vậy, bạn hiểu công nghệ Goal line là gì không? Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp cụ thể về công nghệ Goal line, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Goal line là gì?

Công nghệ Goal line là gì? Trong bóng đá, Goal line được dùng nhằm xác định bóng đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Công nghệ Goal line không chỉ đơn thuần là một cảm biến mà đó là sự kết hợp của hệ thống camera, cảm biến và phần mềm máy tính. Cùng nhờ vào công nghệ đó hỗ trợ cho trọng tài đưa ra quyết định công nhận bàn thắng nhanh và chính xác hơn.

Goal line là gì? Những loại công nghệ Goal line phổ biến hiện nay
Giải thích Goal line là gì?

Công nghệ Goal line được giới thiệu lần đầu vào kỳ World Cup năm 2014. Đội tuyển bóng đá Pháp chính là đội đầu tiền đã được hưởng lợi bàn thắng với sự hỗ trợ của công nghệ này. Đến hiện tại, nó vẫn được dùng rộng rãi cho toàn bộ những trận đấu bóng đá lớn nhỏ ở trên thế giới.

Tổng hợp những loại Goal line phổ biến nhất hiện nay

Những thông tin ở chuyên mục tai king fun apk các chuyên gia hàng đầu cũng đã chia sẻ cho mọi người được hiểu rõ khái niệm Goal line là gì. Hiện nay, công nghệ Goal line sẽ bao gồm những loại phổ biến cụ thể như sau:

Goal line – Camera nhận diện

Đây chính là cơ chế Goal line nổi bật, phổ biến nhất ở trong bộ môn thể thao bóng đá hiện nay. Theo đó, hệ thống này sẽ bao gồm 14 camera hiện đại được lắp đặt ở quanh sân, các camera này được được bố trị ở từng vị trí khác nhau, từng bên sẽ sở hữu 7 mẫu được hướng về phía khung thành 2 đội, đa số là 14 camera đều thực hành duy nhất 1 nhiệm vụ chính đó là tập kết ghi lại hình ảnh của quả bóng tiếp cận khung thành 1 cách xác thực. Qua đó, có thể xác định được bóng đã vượt qua khỏi vạch vôi, vào trong phía cầu môn hay là chưa.

Chỉ cần có tối thiểu 3 camera xác định bóng đã vào trong lưới thì bàn thắng khi đó sẽ được công nhận. Bên cạnh đó, toàn bộ các chiếc camera này được có thể ghi lại được hình ảnh của bóng khi đạt đến tốc độ lên đến 120km/h. Chúng cũng có thể ghi lại những hình ảnh chi tiết, vô cùng sắc nét với từng điểm ảnh nhỏ nhất để khi bóng bay qua vạch, dấu hiệu sẽ được gửi đến tai nghe hoặc là đồng hồ thông minh của trọng tài nhằm thông báo chính thức về việc có bàn thắng.

Goal line – Cảm biến từ trường

Với công nghệ cảm biến từ trường thì người ra sẽ “Cấy” 1 cảm biến điện tử vào chính giữa trung tâm quả bóng, sẽ nằm gọn chặt ở trong từng lớp bỏ như vậy một vùng từ trường sẽ được hình thành bằng cách chôn từng con đường dây điện lòng vòng khu vực penalty và sau vạch vôi nhằm tạo thành 1 mạng lưới.

Thậm chí, phía người thiết kế còn có thể tạo ra một lằn ma lanh nhằm xác định chuẩn nhất khiến cho mốc, căn theo vạch vôi của cầu môn bằng cách lắp đặt thêm cả các ăng-ten nhằm tăng sóng hoặc là làm theo các tính toán chuyên sâu hơn. Từ trường và tín hiệu phân tích sẽ cho biết được kết quả bàn thắng đã được ghi hay chưa chính xác.

Cảm ứng từ trường với cách thức hoạt động phức tạp, tiên tiến hơn nhưng nó vẫn chưa được vận dụng phổ biến. Về phía mặt chuyên môn và tính chuẩn xác với cách thức này vẫn bị đánh giá là thấp hơn so với công nghệ camera nhận diện.

Công nghệ Goal line hoạt động như thế nào?

Công nghệ Goal line sử dụng 14 camera, khung thành của mỗi đội có 7 camera nhằm có thể đưa ra kết luận chính xác về việc bóng đã lăn qua khỏi vạch vôi hoặc là chưa qua đó để trọng tài chính công nhận bàn thắng.

Goal line là gì? Những loại công nghệ Goal line phổ biến hiện nay
Công nghệ Goal line hoạt động như thế nào?

Phía Liên đoàn bóng đá Brazil cũng đã cho biết rằng, GoalControl đã vượt qua được thời kỳ thử thách khi đã xác định được chuẩn xác 68 bàn thắng tại Cúp liên đoàn được tổ chức ở Brazil vào năm 2013.

Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã căn cứ vào 2 nhân tố nhằm để lựa chọn, cụ thể:

➢ Công nghệ Goal line được dùng nhằm xác định được tức thời quả bóng đá qua vạch vôi hay chưa, không cản trở trận bóng hay không.

➢ Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã quy định chỉ có trọng tài mới có thể nhận được thông báo khi bóng đi vào phía khung thành. Nếu như không có bàn thắng được ghi thì cuộc đấu sẽ diễn ra như bình thường mà không bị dừng lại gián đoạn.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm Goal line là gì. Muốn update thêm nhiều kiến thức bóng đá khác, quý độc giả hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử KingFun để theo dõi nhé!