Gooner là gì? Lịch sử & Nguồn gốc của biệt danh gooner

11:08 - 13/02/2023

Gooner là gì? Thuật ngữ gooner trong những năm trở lại đây rất thông dụng và được rất nhiều người biết đến. Vậy, gooner có lịch sử và nguồn gốc hình thành như thế nào? Quý độc giả hãy theo chân của KingFun để cùng nhau tìm hiểu rõ về thuật ngữ này nhé!

Giải thích gooner là gì?

Gooner là gì? Theo như chia sẻ của chuyên gia kingfun, thuật ngữ gooner xuất phát từ phía người hâm mộ bóng đá Arsenal. Gooner cũng được biết đến như là một biệt danh dành cho phía người hâm mộ CLB bóng đá này, nhất là đối với Fan nữ. Họ rất yêu thích Arsenal vì lối chơi ấn tượng và đỉnh cao.

Gooner là gì? Lịch sử & Nguồn gốc của biệt danh gooner
Giải thích gooner là gì?

Nhưng cũng có rất nhiều khán giả lại nhầm lẫn giữa thuật ngữ Gooner và Gunner. Trên thực tế thì 2 từ này lại có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Gunner có nghĩa là xạ thủ, được dùng từ CLB Arsenal. Gooner lại là từ sử dụng để nói về nhóm cổ động viên yêu mến đội bóng này.

Khi có ai đó tự nhận mình là Gooner, điều này có nghĩa là họ thực sự yêu thích Arsenal. Tất nhiên đây là những người luôn dành tình cảm đặc biệt nhất cho tay bắn súng. Hiện nay, đối với những người yêu thích gooner ở khắp mọi nơi trên thế giới. Từ khu vực Âu sang Á, từ người già cho đến trẻ em đều có mặt của cổ động viên Arsenal.

CLB bóng đá Arsenal được thành lập vào năm 1886, trụ sở chính ở London. Kể từ những năm 1980, phía người hâm mộ CLB bóng đá đã được biết đến với cái tên Gooners, bắt nguồn từ biệt danh của đội – Pháo thủ – Gunners.

Tìm hiểu về lịch sử và nguồn gốc hình thành của gooner

Sau khi đã biết được rõ khái niệm gooner là gì, tiếp theo các chuyên gia hàng đầu sẽ giúp cho mọi người được biết thêm về lịch sử cũng như nguồn gốc của thuật ngữ gooner như sau:

Lịch sử hình thành của thuật ngữ gooner

Theo như phía các chuyên gia hàng đầu tổng hợp và nghiên cứu từng tệp gooner sẽ có nguồn gốc từ Gunner. CLB bóng đá Arsenal được thành lập vào năm 1886 với tên gọi đó là Woolwich Arsenal bởi những công nhận ở nhà máy Đạn tại Dial Square.

Tiếp đó, năm 1913 CLB bóng đá đã được đổi tên thành Arsenal và có biệt danh là Pháo thủ. Năm 1970, một trong các “đội quân” cổ động viên Arsenal được biết đến với cái tên Goon Squad và theo thời gian trở thành Gooner. Hiện nay, khi xưng hô với một người hâm mộ Arsenal bằng tên của họ, nhiều người sẽ được gọi là Gooner.

Nguồn gốc của biệt danh gooner xuất phát từ đâu?

Rất nhiều người sẽ thắc mắc đến nguồn gốc của Gooner là gì, vì sao lại được những cổ động viên Arsenal lại gọi như vậy? Như những thông tin được cập nhập ở trên, công nhận Đạn dược Dial Square đã thành lập câu lạc bộ vào năm 1886, khi đó được gọi là Kho vũ khí Woolwich. Theo đó, họ giữ tên Arsenal sau khi chuyển đến Highbury và rời Woolwich vào năm 1913. Năm 1970, một bộ phận người hâm mộ Pháp thủ gọi họ là Goon Squad.

Về sau đã được đổi tên thành Gooner để phù hợp với biệt danh hiện tại của câu lạc bộ bóng đá này. Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, cách gọi này chủ yếu là do cách phát âm tại một số địa phương có sự thay đổi khác nhau.

Vậy, như thế nào là Gooner chân chính?

Phía người hâm mộ Arsenal chắc chắn sẽ bảo vệ và ủng hộ thành công của đội bóng. Ngay cả khi CLB này thất bại và vẫn trung thành với CLB, những Gooner sẽ không được quay lưng lại với CLB. Họ sẽ tôn trọng thế trận, ủng hộ từng pha đi bóng đẹp mắt của Arsenal. Có thể thấy rằng từng Gooner luôn rất lịch sự so với các cổ động viên của các đội tuyển khác.

Gooner là gì? Lịch sử & Nguồn gốc của biệt danh gooner
Như thế nào là Gooner chân chính?

Ở trong một tương lai không xa, phía người hâm mộ Pháo thủ sẽ bổ sung nhiều hơn vì thứ hạng cũng như lối chơi mà họ theo đuổi.

Tiêu chí của gooner thực thụ

  • Gooner cần phải yêu đội của mình. Họ sẽ dành thời gian cổ vũ, tìm hiểu lịch sử của CLB. Tìm hiểu tính cách cũng như bản sắc của Arsenal.
  • Không ngần ngại thể hiện tình yêu với CLB mà mình yêu thích. Luôn hỗ trợ, khuyến khích nhóm thực hiện tốt nhất ở trong mọi tình huống.
  • Cho dù thất bại, gooner cũng không quay lưng lại với đội. Tôn trọng tất cả những gì mà HLV, cầu thủ và CLB đã đạt được.

Tìm hiểu đặc điểm của gooner

Gooner sẽ luôn nhận được rất nhiều những lời khen từ phía chuyên gia, phía nhà báo hoặc là chuyên gia bóng đá. Cổ động viên Arsenal sẽ có một phong cách độc đáo và chất lượng.

Fanclub của Pháo thủ với rất nhiều màu sắc, sẽ không ồn ào, âm thầm ủng hộ đội tuyển. Những cầu thủ xuất hiện trên khán đài luôn mặc áo truyền thống của Arsenal.

+ Yêu CLB và sẽ tôn trọng màn trình diễn của họ, bất kể là thắng trầm của họ.

+ Cho dù có chuyện gì xảy ra, gooner sẽ xây dựng cộng đồng Fan Club lành mạnh, sẽ không xô xát cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra.

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những kiến thức chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ khái niệm gooner là gì. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, hwyx thường xuyên vào chuyên mục Cẩm Nang KingFun để update mỗi ngày nhé!