Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ

09:39 - 23/02/2023

Hậu vệ là gì và có vai trò như thế nào trong đội hình bóng đá? Đối với những người đam mê bộ môn bóng đá thì không thể nào bỏ qua những kiến thức bóng đá hữu ích dưới đây nhé!

Giải thích hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ trong bóng đá có tiếng Anh là Defender – ký hiệu viết tắt DF). Đây là các cầu thủ chơi bóng tại khu vực phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn (⅓ diện tích sân bóng tại vị trí gần cầu môn). Theo đó, nhiệm vụ của hàng hậu vệ đó là tập trung hỗ trợ phòng ngự nhưng vẫn phải dâng lên tấn công trong các trường hợp nhất định.

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ
Giải thích hậu vệ là gì?

Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ

Những thông tin ở chuyên mục game king fun các chuyên gia chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về khái niệm hậu vệ là gì. Vậy, vị trí hậu vệ sẽ có vai trò như thế nào?

Ở trong một đội tuyển thì có rất nhiều những vị trí khác nhau. Từng vị trí sẽ có một vai trò cũng như nhiệm vụ nhất định. Đa số mọi người chơi bóng đều muốn chơi tiền đạo bởi đây chính là vị trí có nhiệm vụ ghi bàn thắng cho đội tuyển. Nhưng nếu không có hậu vệ thì đội tuyển của bạn cũng sẽ không thể nào có được chiến thắng cho dù có rất nhiều tiền đạo giỏi.

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ
Tìm hiểu vai trò của vị trí hậu vệ

Trung vệ – Hậu vệ trung tâm

Trung vệ chính là vị trí chơi tại chính giữa hàng phòng ngự của một đội bóng. Những cầu thủ chơi bóng tại vị trí này thường chính là thủ lĩnh hàng phòng ngự. Bởi chơi bóng tại vị trí trung tâm hàng phòng ngự nên họ cần phải có được mức độ giao tiếp tốt với cầu thủ nhằm tạo ra được rào chắn an toàn cho khung gỗ đội nhà.

Theo đó, trung vệ thường sẽ là người có được thể hình tốt, sẽ đòi hỏi phải có được kỹ năng xoạc bóng thật chính xác, có được khả năng đọc tình huống ở trong trận bóng. Hiện nay, có các cầu thủ bóng đá xuất sắc chơi tốt tại vị trí trung vệ đó là Van Dijk, Ramos, Piqué, Umtiti,…

Hậu vệ cánh – Hậu vệ biên

Vị trí hậu vệ biên có khu vực thi đấu sẽ rộng hơn so với trung vệ. khu vực thi đấu của hậu vệ cánh đó là dọc đường biên của sân. Theo đó, nhiệm vụ chính của hậu vệ cánh đó là ngăn chặn được từng pha tạt bóng, từng đường chuyền vào trong khu vực vòng cấm đội nhà. Bên cạnh đó, khi đội hình đẩy cao thì hậu vệ cánh cũng có thể sẽ dâng lên nhằm thực hiện được từng đường tạt bóng hoặc là các cú sút xa.

Những người chơi tại vị trí này thường sẽ có thể lực tốt và tốc độ nhanh. Bên cạnh kỹ thuật xoạc bóng và khả năng quan sát cũng chính là yếu tố cần thiết. Ngoài khả năng tạt bóng cũng chính là yếu tố cần có của một hậu vệ biên. hiện nay, có những hậu vệ cánh nổi tiếng nhất như Dani Alves, Marcelo, Jordi Alba,..

Hậu vệ quét

Đây sẽ là vị trí được dùng nhiều trong từng đội hình chiến thuật cũ, điển hình là nền bóng đá Ý vào thập niên 1960. Ngày nay vị trí hậu vệ quét được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét được xem là một trong số các vị trí tự do khi thi đấu linh hoạt hơn một trung vệ bình thường. Hậu vệ quét thường sẽ tham gia thi đấu tại khu vực phía sau trung vệ, sẽ có nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương. Từng đường phản công thường được các hậu vệ quét phát động.

Chơi bóng tại vị trí này sẽ đòi hỏi khả năng phán đoán tình huống, kỹ thuật chuyền bóng chính xác nhằm thực hiện được từng pha phản công nhanh. Các cái tên nổi tiếng tại vị trí này sẽ có cầu thủ Franz Beckenbauer, Bobby Moore, Laurent Blanc,…

Kết luận

Tổng hợp những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm hậu vệ là gì và những vị trí hậu vệ ở trên sân cỏ. Nếu như bạn thực sự có niềm đam mê với vị trí hậu vệ thì hãy dành thời gian để luyện tập để có thể chơi tốt hơn mỗi ngày nhé!