Bạn biết luật bàn thắng sân khách là gì không?

09:43 - 08/02/2023

Luật bàn thắng sân khách là gì? Thông tin này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao lớn. Chuyên gia hàng đầu KingFun cũng đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến luật bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách là gì? Away Goals Rule chính là cái tên gọi bằng tiếng Anh của thuật ngữ “Luật bàn thắng sân khách”. Ở trong những vòng đấu loại trực tiếp ở những giải đấu, thông thường sẽ có 2 lượt đá tương ứng với 2 trận (lượt đi và lượt về). Nhưng đôi khi tổng tỷ số sau 2 lượt của 2 đội tuyển sẽ hòa nhau, luật bàn thắng sân khách được dùng đến.

Bạn biết luật bàn thắng sân khách là gì không?
Luật bàn thắng sân khách là gì?

Cụ thể: Ở trong luật bàn thắng sân khách sẽ được tính toán cụ thể như sau: ở trong 2 trận lượt đi và lượt về, trường hợp tỷ số 2 đội sẽ là hòa nhau, thì đội tuyển nào ghi được nhiều bàn thắng hơn ở trên sân đối phương sẽ được đi tiếp. Còn nếu như tỷ số này vẫn ngang bằng nhau thì sẽ dùng yếu tố khác.

Một số những thông tin ngay ở mục king fun phien ban moi cũng đã cho mọi người biết thêm, luật “Bàn thắng sân khách” dùng lần đầu tiên ở giải đấu “UEFA Cup Winners” Cup năm 1965 – 1966 ở trong trận bóng giữa Budapest Honvéd và Dukla Prague. Tính từ đó đến nay, luật bóng đá này đã được áp dụng đối với rất nhiều các giải đấu lớn trên thế giới.

Tại sao áp dụng luật bàn thắng sân khách?

Những thông tin được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm luật bàn thắng sân khách là gì? Vậy, lý do vì sao luật bàn thắng sân khách lại được áp dụng?

Như mọi người cũng biết thì đối với các giải đấu bóng đá lớn, những đội tuyển tham gia thường ở đa quốc gia, mức chi phí đi lại của từng đội tuyển là rất lớn. không chỉ dừng lại ở đó, trong từng trận bóng diễn ra, số lượng cổ động viên và những người quan tâm là rất lớn. Chính điều này đã kéo theo việc tiến hành tổ chức thêm một trận phụ nhằm phân định được thắng thua chính là điều gần như không thể nào.

Không chỉ thế bởi ngày càng có nhiều những đội tuyển tham gia trong một giải bóng, tần suất ra sân của từng cầu thủ ngày càng dày hơn, yếu tố thể lực cũng không đảm bảo cho từng cầu thủ nếu như tham gia đá thêm hiệp phụ.

Trong trường hợp các bạn đã từng theo đi cỗ vũ đội tuyển nào đó ở trên sân vận động thì có lẽ các bạn sẽ có được lời giải đáp ngay. Việc tham gia đá ở trên sân nhà được xem là một lợi thế tâm lý vô cùng lớn cho từng cầu thủ ở trên sân. Họ sẽ nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ phía fan, sẽ được luyện tập ở trên sân của mình nhiều hơn, sẽ quen thuộc hơn từ mặt sân cỏ, yếu tố thời tiết, không khí,… Ngay cả việc trọng tài cũng luôn có được tâm lý nhẹ tay hơn đối với đội chủ nhà.

=> Điều này có thể nói rằng, để có thể ghi bàn thắng ở trên sân đối thủ sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi ghi bàn thắng trận sân nhà. Đây cũng là lý do khiến từng liên đoàn bóng đá lựa chọn là yếu tố đầu tiên để đánh giá.

Ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách đối với từng đội bóng

Ở giải bóng UEFA Cup Winners’ Cup diễn ra năm 1965, luật bàn thắng sân khách là gì được áp dụng lần đầu giữa đội tuyển Budapest Honvéd và Dukla Prague. Theo đó, mục đích của luật bóng đá này để có thể cắt giảm từng trận đá lại không phân định được thắng bại. Nhưng hình thức này đã dẫn đến rất nhiều các vấn đề phát sinh khác như yếu tố thời tiết; khí hậu không hợp, chi phí đi lại, ăn uống,… sẽ gây ảnh hưởng đến tình trạng thể lực của cầu thủ. Bên cạnh đó, bối cảnh phương tiện di chuyển cũng sẽ hạn chế tạo ra khó khăn khi sắp xếp lịch thi đấu.

Bạn biết luật bàn thắng sân khách là gì không?
Ảnh hưởng của luật bàn thắng sân khách đối với từng đội bóng

Nhưng từng trận đấu bóng đá sẽ có thêm phần kịch tính hơn khi áp dụng luật bàn thắng sân khách. Bởi muốn chiếm được ưu thế ở trong trận lượt về, phía đội khách cần phải cố gắng ghi được thật nhiều bàn thắng. Ngoài ra, luật bàn thắng nhằm giúp cho đội khách tăng lên 35% cơ hội giành được chiến thắng. Nhưng về phía đội chủ nhà sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất ổn không như ý muốn.

Kết luận

Tổng hợp toàn bộ các kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ thắc mắc luật bàn thắng sân khách là gì. Đội ngũ KingFun sẽ thường xuyên update các kiến thức thể thao hữu ích mỗi ngày, quý độc giả hãy F5 liên tục để không bỏ lỡ nhé!