Tổng hợp những luật bóng đá 7 người mới nhất 2023

09:09 - 20/02/2023

Luật bóng đá 7 người mới nhất 2023 được quy định như thế nào? Muốn tham gia vào bộ môn thể thao túc cầu thì điều cơ bản đầu tiên các bạn cần phải hiểu rõ luật chơi. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu KingFun đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu luật bóng đá 7 người mới nhất 2023

Những thông tin ngay tại chuyên mục game king fun đã được phía các chuyên gia hàng đầu phân tích, tổng hợp và chia sẻ cho mọi người được biết đến luật bóng đá 7 người mới nhất cụ thể như sau:

Tổng hợp những luật bóng đá 7 người mới nhất 2023
Tìm hiểu luật bóng đá 7 người mới nhất 2023

Quy định kích thước sân bóng 7 người

  • Đường biên dọc: 50m – 75m.
  • Đường biên ngang: 40-55m.
  • Khu vực cấm địa sẽ dài 6m và được tính từ khung thành, rộng 8m.
  • Điểm phạt đền sẽ cách khung thành 3.5m.
  • Kích thước khung thành: rộng 3.6m, cao 2.1m.

Quy định số lượng cầu thủ trên sân 7 người

Trong một số các trận bóng sẽ có 2 đội tuyển, mỗi đội sẽ gồm 7 cầu thủ (trong đó sẽ có 1 thủ môn). Bất kể cầu thủ bóng đá này cũng có thể đảm nhiệm vị trí thủ môn.

Một trận bóng đá, những đội tuyển được đăng ký tối đa là 7 cầu thủ dự bị và thay người tối đa là 7 người. Từng cầu thủ đã ra sân thì sẽ không được phép trở lại sân thi đấu nữa.

Nếu như muốn thay đổi người thì phải báo với trọng tài, chỉ khi người trong sân ra ngoài thì cầu thủ thay thế mới được phép vào sân.

Trọng tài

Ở trong luật bóng 7 người có ghi rõ như sau: “Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm trên sân và kết quả cuối cùng của trận bóng”. Theo đó, trọng tài sẽ chịu trách nhiệm trước Ban tổ chức giải đấu.

Luật bóng sử dụng cho sân 7

Quả bóng sử dụng trong sân bóng đá 7 người sẽ là size 4 với chu vi tương ứng là 66cm và tối thiểu 63,5cm, trọng lượng sẽ là 390gr và tối thiểu 350gr, áp suất: từ 0,6 – 1,1 Kg/cm2.

Trọng tài ở trên sân sẽ là người có quyền đưa ra quyết định bóng thi đấu và thay đổi bóng trong trận bóng. Trong trường hợp trong thời gian thi đấu bóng hỏng, trọng tài khi đó sẽ cho dừng trận bóng, tiếp tục bằng một quả bóng chạm đất ở vị trí bóng hỏng.

Quy định trang phục của cầu thủ trên sân

Trang phục bắt buộc của từng cầu thủ sẽ gồm có: quần áo, bít tất, giày bóng đá. Bên cạnh đó, những cầu thủ sẽ không được phép mang theo các đồ vật nguy hiểm khi thi đấu. Riêng thủ môn sẽ quy định mặc trang phục khác so với những cầu thủ ở trên sân.

Trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4

Từng trận bóng diễn ra sẽ có 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ: quản lý trong việc thay người, ghi biên bản trận bóng và sẽ tiến hành trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi từng cầu thủ vi phạm hoặc quan sát ngoài sân.

Trọng tài thứ 4 là thành viên ở trong tổ trọng tài, sẽ là người có trách nhiệm trọng trong việc báo cho trọng tài chính từng hành vi phạm lỗi ngoài tầm quan sát của trọng tài chính và trợ lý trọng tài.

Quy định thời gian thi đấu

Luật bóng đá 7 người có quy định từng trận bóng sẽ chia thành 2 hiệp, đối với lứa tuổi thiếu niên thì mỗi hiệp sẽ thi đấu 25 phút, còn đối với lứa tuổi nhi đồng thì mỗi hiệp sẽ thi đấu 20 phút. Giữa 2 hiệp sẽ nghỉ 10 phút.

Trọng tài sẽ là người bù giờ mỗi hiệp tùy thuộc vào khoảng thời gian thay người, di chuyển cầu thủ bị chấn thương ở trên sân.

Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng sẽ được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay là mặt đất.

Lỗi và hành vi khiếm nhã

Các lỗi thô bạc ở trên sân sẽ bị phạt trực tiếp như ngáng chân, đá chân, nhảy hoặc là chèn ép đối phương.

Quy định các quả phạt

Ở trong luật bóng đá 7 người, toàn bộ các quả phạt trực tiếp khi vào gôn sẽ được tính bàn thắng.

Ném biên

Khi bóng đá vượt qua đường biên ngang thì sẽ được tính làm quả ném biên. Cầu thủ phải đứng cách đường biên tối đa là 1m. Cầu thủ sẽ phải sử dụng cả 2 tay nhằm ném biên từ phía sau đầu.

Quy định lỗi việt vị

Luật này sẽ được quy định cụ thể như sau:

Tổng hợp những luật bóng đá 7 người mới nhất 2023
Quy định lỗi việt vị

Một cầu thủ tại vị trí việt vị khi cầu thủ đó đã di chuyển qua đường 13m thuộc ở phần sân đối phương, chiếm vị trí gần với đường biên ngang sân đối phương hơn bóng, chi ngoại trừ những trường hợp sau:

➢ Một cầu thủ tại vị trí việt vị có thể chưa bị xem là phạm luật. Cần thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu như vào khoảng thời gian đồng đội chuyền bóng/ khống chế bóng, cầu thủ đó – theo như nhận định từ phía trọng tài.

➢ Trong trường hợp có cầu thủ phạm luật việt vị, trọng tài cho đội đối phương hưởng quả đá phạt trực tiếp.

➢ Đường 13m của phần sân sẽ được xác định bởi đường thẳng chạy suốt bề ngang sân, sẽ song song và cách đề đường biên ngang 13m.

Các quyết định thi hành Luật:

➢ Phạt cầu thủ việt vị không tính tại thời điểm nhận định, mà sẽ xác định thời điểm đồng đội chuyền bóng về hướng cầu thủ đó. Nghĩa là cầu thủ không ở vị trí việt vị trong thời điểm đồng đội chuyền bóng hay là đá hạt và đã chạy nhanh hơn bóng thì không phạm lỗi việt vị.

➢ Cầu thủ đứng ngang hàng so với một cầu thủ đối phương, có một cầu thủ đối phương khác đứng gần với đường biên ngang sân đối phương hơn hoặc là đứng ngang với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng thì không được xem là ở vào vị trí việt vị.

➢ Trong khi áp dụng luật vị việt, từng trợ lý trọng tài chỉ căng cờ báo việt vị khi họ đã xác định rõ cầu thủ phạm luật việt vị. Vì vậy trong trường hợp đang còn nghi ngờ, trợ lý trọng tài sẽ không tham gia vào trong tình huống đó.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến luật bóng đá 7 người. Nếu như bạn có niềm đam mê với bộ môn thể thao này thì đừng bỏ qua những kiến thức hữu ích ở trên nhé!