Luật thay người trong bóng đá 11 người được quy định ra sao?

09:53 - 25/02/2023

Luật thay người trong bóng đá 11 người được quy định như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người yêu thích bộ môn bóng đá quan tâm đến. Phía các chuyên gia KingFuns cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá 11 người

Những thông tin tại king fun các chuyên gia hàng đầu có chia sẻ, hiện nay các giải đấu chuyên nghiệp thì những đội tuyển luôn dùng đội hình 11 người. Theo đó, luật thay người trong bóng đá sẽ được áp dụng ở trong đội hình cụ thể như sau:

Luật thay người trong bóng đá 11 người được quy định ra sao?
Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá 11 người

Quy định số lượng cầu thủ được thay thế

Trước đó những trận đấu 11 người thì FIFA có quy định chỉ được phép thay thế tối đa là 3 người, nhưng mới đâu thì FIFA cũng đã đổi lại luật chơi, cụ thể đó là từng đội tuyển sẽ được thay thế 5 người trong khoảng thời gian 90 phút của trận bóng. Nhưng các đội tuyển được phép thay người với số lần đó là 3.

Trong trường hợp đội tuyển bóng đá đó chưa sử dụng hết sự thay đổi của mình thì ở trong hiệp 2 thi đấu chính thức mà trận bóng đó lại có hiệp phụ, khi đó những đội tuyển có thể dùng đến quyền thay người đó ở trong hiệp phụ.

Quy trình thay người như thế nào?

Về quy trình thay người sẽ được tiến hành thực hiện cụ thể như sau:

➢ Luật thay thế người chỉ được áp dụng khi phía trọng tài chính đưa ra quyết định tạm dừng trận bóng. Trọng tài phía bên người nhận được hiệu lệnh thay người ở bất cứ đội tuyển nào.

➢ Tiếp đến, sẽ có biển thay người được đưa lên, trọng tài chính sẽ cho cầu thủ được thay ra tiến về phía bảng thay người nhằm đổi chỗ cho cầu thủ mới.

➢ Ở trong khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp thì những HLV hoàn toàn có thể tiến hành quyền thay người, nhưng phải thực hiện thật nhanh chóng, trọng tài chính là người xem xét nhằm quyết định cho phép hay không.

➢ Trường hợp quá thời gian cho phép thay người mà cầu thủ chưa được tung vào sân, thì phía trọng tài sẽ bắt đầu trận bóng bằng một tình huống phát bóng lên, phạt góc hoặc là ném biên.

Quy định đối với những cầu thủ bị thay về và dự bị

Trong luật thay thế người trong bóng đá thì các quy định dành cho cầu thủ dự bị hoặc là bị thay thế cụ thể như sau:

➢ Những cầu thủ dự bị hoặc là bị thay thế muốn tiến hành rời khỏi sân hoặc là tiến vào sân thì cần phải thông qua quyết định của phía trọng tài, nếu như không sẽ bị rơi ngay lập tức. Khi đó, trận bóng sẽ được tạm dừng, trọng tài sẽ tiến hành phạt đội bóng đó 1 quả đá phạt trực tiếp.

➢ Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay ra đã tiến hành ra khỏi sân.

➢ Trường hợp cầu thủ vào sân mà chưa thông qua quyết định của trọng tài ghi được bàn thắng, thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Quy định đối với người ngoài cược trong luật thay người trong bóng đá

➢ Những người dưới đây sẽ được xem là người ngoài cược ở trong trận bóng cụ thể: cầu thủ dự bị, ban huấn luyện quan chức đội tuyển.

➢ Người ngoài cược không được phép vào sân khi trận bóng đang diễn ra. Họ chỉ được phép vào sân khi có quyết định từ phía trọng tài. Trong trường hợp có tính vi phạm thì trọng tài sẽ tạm dừng trận bóng, nhờ lực lượng an ninh can thiệp.

➢ Trong khi trận bóng diễn ra có các cầu thủ bắt buộc phải rời khỏi sân như dính chấn thương, thay quần áo nếu như có vấn đề,… thì trước khi vào trong sân họ cần phải được phía trọng tài chính cho phép.

Luật thay người trong bóng đá trong trận giao hữu

Bên cạnh những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp thì bóng đá giao hữu cũng sẽ có luật thay người riêng biệt, cụ thể:

Luật thay người trong bóng đá 11 người được quy định ra sao?
Luật thay người trong bóng đá trong trận giao hữu

➢ Theo đúng như luật của FIFA thì trong từng trận đấu bóng đá giao hữu, từng đội sẽ có quyền thay đổi tối đa là 6 cầu thủ. Nhưng phải có quyết định của phía trọng tài thì quá trình thay người mới được diễn ra.

➢ Trong trường hợp cầu thủ cảm thấy mệt, chưa chuẩn bị tinh thần thì có thể từ chối thay đổi người.

➢ Ở trong luật thay người trong bóng đá giao hữu thì từng cầu thủ xâm phạm khu vực thi đấu sẽ bị phạt rất nặng. Cụ thể trọng tài có thể sẽ phải tạm dừng trận bóng nhằm cảnh cáo hoặc là truất quyền thi đấu của cầu thủ này.

➢ Đội tuyển của bạn có thể sẽ được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp từ vị trí mà trọng tài tạm dừng trận bóng nhằm để thay người.

➢ Hoặc nếu bên trọng trận bóng có 1 bàn thắng được ghi bởi mức độ tác động của người bên ngoài, hoặc người ngoài cuộc thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Kết luận

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến về luật thay người trong bóng đá. Theo đó, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu cũng như tham khảo luật bóng đá nếu như muốn đồng hành lâu dài cùng bộ môn thể thao này nhé!