Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình thành giải Ngoại hạng Anh

16:14 - 22/02/2023

Ngoại hạng Anh chính là một trong số các giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất luôn thu hút nhiều Fan hâm mộ trên thế giới. Vậy, giải Ngoại hạng Anh là gì? Dưới đây các chuyên gia King Fun đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giải bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết giải Ngoại hạng Anh là gì?

Giải Ngoại hạng Anh là gì? Ngoại hạng Anh hay còn được biết đến với cái tên khác đó là English Premier League. Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ dành cho những câu lạc bộ của Anh. Ngoại hạng Anh được nhận định là giải đấu cấp cao nhất ở trong hệ thống những giải đấu bóng đá nước Anh, đồng thời cũng là giải đấu chính ở trong hệ thống thi đấu quốc gia.

Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình thành giải Ngoại hạng Anh
Bạn có biết giải Ngoại hạng Anh là gì?

Giải bóng Ngoại hạng Anh sẽ bao gồm 20 câu lạc bộ, giải đấu dùng đến hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League (EFL). Đây cũng được xem là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh.

Bên cạnh những câu lạc bộ bóng đá đến từ Anh, các đội tuyển đến từ xứ Wales vẫn có thể tham gia thi đấu. Premier League chính là giải đấu như một công ty với tổng 20 câu lạc bộ thành viên đóng vai trò như các cổ động viên.

Giải Ngoại hạng Anh được thành lập vào ngày 20/02/1992 sau khi những đội tuyển đang chơi tại giải hạng Nhất khi đó mới tách ra khỏi hệ thống Football League. Đó chính là giải đấu được thành lập vào năm 1888. Premier League cũng được thành lập với mục đích về bản quyền truyền hình.

Tìm hiểu lịch sử hình thành giải Ngoại hạng Anh

Thông tin ở chuyên mục download king fun ios chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm giải Ngoại hạng Anh là gì. Vậy, lịch sử hình thành của giải Ngoại hạng Anh như thế nào?

Theo như nhiều thông tin chia sẻ, Anh chính là cái nôi của nền bóng đá hiện đại. Nhưng nền bóng đá Anh cũng đã rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng ở trong thế kỷ XX với rất nhiều các vấn đề khác nhau như: mức độ xuống cấp của những sân vận động, cổ động viên cũng quá khích, đáng chú ý hơn là sau thảm họa ở Bỉ cũng đã khiến cho những đội tuyển Anh bị cấm chơi những Cúp Châu Âu trong khoảng thời gian 5 năm. Các vấn đề này cũng đã khiến cho vị trí Anh trong nền bóng đá thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhằm giúp cho nền bóng đá Anh thoát khỏi mức độ khủng hoảng, một hiệp ước cũng được lập ra để làm cơ sở cho việc hình thành 1 giải đấu bóng đá cao nhất cho toàn nước Anh vào ngày 17/07/1991. Đây được nhận định là dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh.

Thời điểm ngày 20/02/1992, giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh đã chính thức ra đời với vai trò giống như một công ty cổ phần. Một công ty truyền hình của Anh, Sky TV cũng đã có bản quyền phát sóng trực tiếp những trận bóng trên truyền hình và họ cũng đã ra sức quảng cáo cho giải Premier League.

Do đó, giải Ngoại hạng Anh đã nhanh chóng trở lên nổi tiếng, nhận được rất nhiều sự quan tâm, nhất là thu về được một khoản lợi luận lớn nhằm giúp cho các đội tuyển có thêm cơ hội nhằm cạnh tranh về mức phí chuyển nhượng và mức lương của cầu thủ.

Ở trong mùa giải bóng đá Ngoại hạng Anh đầu tiên cũng đã có 22 đội tuyển đến từ Vương quốc Anh cùng với xứ Wales tham dự và Manchester United chính là đội tuyển đã giành được Cúp vô địch ở trong mùa giải đó.

Thể thức thi đấu của giải bóng Ngoại hạng Anh

Sẽ có đến 20 câu lạc bộ bóng đá cùng nhau tranh tài tại Premier League, theo đó khoảng thời gian thi đấu diễn ra từ khoảng tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Từng đội tuyển sẽ tham gia thi đấu vòng tròn 2 lượt với tổng 38 vòng đấu. Theo đó, điểm số được tính theo 1 trận thắng 3 điểm, 1 trận hòa sẽ được 1 điểm và 1 trận thua không có điểm nào.

Ngoại hạng Anh là gì? Lịch sử hình thành giải Ngoại hạng Anh
Thể thức thi đấu của giải bóng Ngoại hạng Anh

Sẽ có 3 đội tuyển có thứ hạng thấp nhất sẽ phải xuống chơi tại EFL Championship mùa giải sau đó. Sẽ có 2 đội tuyển đứng đầu EFL Championship sẽ được thăng hạng lên chơi ở giải Premier League mùa sau.

Theo đó, suất thăng hạng còn lại sẽ được xác định thông qua các trận play-off giữa từng đội từ thứ 3 đến thứ 6 ở EFL Championship. Đội tuyển thắng tại vòng Play-off sẽ giành vé thăng hạng lên chơi ở giải Premier League.

Kết luận

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về giải Ngoại hạng Anh là gì và lịch sử hình thành như thế nào. Để update thêm nhiều kiến thức thể thao bóng đá khác, quý độc giả hãy cùng nhau thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử KingFun nhé!