Phạt góc là gì? Luật phạt góc trong bóng đá

11:17 - 25/02/2023

Phạt góc là gì và được quy định như thế nào? Trong bộ môn thể thao bóng đá sẽ có từng quy định cụ thể và các cầu thủ cần phải thực hiện thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho quý độc giả được hiểu rõ hơn về luật phạt góc, mọi người hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giải thích phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Phạt góc chính là tình huống thường xảy ra ở trong một trận đấu bóng đá và được xem là hình thức bắt đầu lại trận bóng ở góc giao của đường biên dọc và đường biên ngang. Phạt góc cũng đã được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1867 ở Sheffield (Anh) và chính thức được thông qua bởi phía Liên đoàn bóng đá Anh năm 1872.

Phạt góc là gì? Luật phạt góc trong bóng đá
Giải thích phạt góc là gì?

Nhằm có thể xác định được từng tình huống bóng, trong một trận thi đấu bóng đá sẽ cần có các trọng tài, đảm nhiệm vị trí, vai trò và từng nhiệm vụ khác nhau. trong đó, trọng tài biên chính là người trực tiếp bắt những lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. Quả sút phạt góc sẽ xảy ra nếu như thỏa mãn từng điều kiện cụ thể như sau:

➢ Bóng đã vượt qua khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ (kể cả ở dưới đất hoặc là ở trên không), ngoại trừ khu vực khung thành.

➢ Người chạm bóng cuối cùng chính là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Khi đó, trọng tài biên sẽ dùng đến lá cờ chỉ vào cung đá phạt góc tại phía sân của mình nhằm thông báo tình huống sút phạt. Tuy là vậy phần sân thực hiện cú sút phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ tay vào phía cung đá phạt góc liên quan.

Tìm hiểu luật phạt góc trong bóng đá

Những thông tin tại cong game kingfun chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về phạt góc là gì. Ở trong bộ môn thể thao túc cầu luật phạt góc sẽ được quy định cụ thể như sau:

➢ Quả bóng sẽ được đặt ở phía trong cung đá phạt tại điểm gần cột cờ góc nhất.

➢ Khi tiến hành thực hiện cú sút phạt, không được di chuyển cột cờ góc.

➢ Cầu thủ của đội tấn công sẽ là người thực hiện quả đá phạt góc, bao gồm cả thủ môn.

➢ Cầu thủ của độ phòng ngự cần phải đứng cách quả bóng tối thiểu là 9m15 cho đến khi bóng vào cuộc.

➢ Ngay khi quả bóng được sút đi thì sẽ được tính là đã vào cuộc.

➢ Cầu thủ đá phạt góc không được chạm quả bóng lần 2 sau khi đá đi nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác.

Chia sẻ một số kỹ thuật đá phạt góc

Thực tế thì quả đá phạt góc chính là cơ hội ghi bàn thắng tốt cho đội tấn công và cũng là tình huống nguy hiểm đối với đội phòng ngự. Ở trong lịch sử bóng đá thế giới, cũng đã có không ít những quả đá phạt góc vô cùng hiểm hóc, khiến cho thủ môn cũng như những cầu thủ phòng ngự rơi vào tình thế “Trở tay không kịp”. Nhằm thực hiện được quả đá phạt góc thành công thì phải đòi hỏi đồng đội phải hiểu ý nhau nhằm dễ dàng phối hợp. Ngoài ra, kỹ thuật để đá quả phạt góc cũng rất quan trọng.

Phạt góc là gì? Luật phạt góc trong bóng đá
Chia sẻ một số kỹ thuật đá phạt góc

Khi tham gia đá quả phạt góc, cầu thủ thường sẽ thực hiện đường chuyền ngắn, chuyền dài hoặc sẽ phải đá trực tiếp vào trong khung thành. Từng chiến thuật đá sẽ đòi hỏi từng cầu thủ phải có kỹ năng nhất định, cụ thể:

➢ Chuyền ngắn: sẽ được áp dụng khi những cầu thủ trong đội không có khả năng đánh đầu tốt, không thể nào thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác hoặc là ngược gió, tất cả cầu thủ phòng ngự đều phải tập trung trước khung thành,… Kỹ thuật chuyền ngắn được thực hiện thông qua cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2 3 cầu thủ tấn công nhằm dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc là dẫn bóng vào sát biên ngang rồi sẽ ngoặt loại vào trung lộ.

➢ Chuyền dài: nhằm thực hiện được quả chuyền dài được thành công thì cần phải đòi hỏi cầu thủ có được kỹ thuật đá tốt, phía đồng đội cũng phải có được kỹ năng tranh cướp bóng ở trên không và biết được cách lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp nhất. Đối với kỹ thuật này, điểm rơi của bóng thông thường là gần với 2 cột dọc hoặc là ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Đây cũng được nhận định là cách đá phạt góc thông dụng nhất hiện nay.

➢ Đá trực tiếp vào khung thành: nhằm áp dụng cách đá này được tốt thì cầu thủ phát có được kỹ năng tốt. Bên cạnh đó, đồng đội cũng phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn nhằm kịp phối hợp nếu như bóng không vào trong lưới, phân tán sự chú ý của phía đối phương.

Lời kết

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ khái niệm phạt góc là gì và những kỹ thuật chơi tốt. Thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử KingFun để update thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích khác nữa các bạn nhé!