Seagame là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành Seagame

09:21 - 11/02/2023

Seagame là gì và có ý nghĩa như thế nào? Thông tin này được nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm và cùng tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Muốn biết về giải Seagame, quý độc giả và người hâm mộ hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Giải thích Seagame là gì?

Seagame là gì? Seagame hay còn được gọi là Đại hội Thể thao Đông Nam Á hay là Southeast Asian Games. Đây là sự kiện thể thao được tiến hành tổ chức 2 năm/ lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Kỳ SEA Games lần đầu tiên tiến hành tổ chức vào năm 1959 với cái tên gọi tương ứng đó là SEAP seagame. Từ SEA trong SEA Games nó không có nghĩa là biển mà chính là từ viết tắt của từ tiếng Anh đó là “South East Asian”. Những bộ môn thể thao sẽ được tiến hành tổ chức ở trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á sẽ thể theo quy định từ phía Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic châu Á.

Seagame là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành Seagame
Giải thích Seagame là gì?

Seagame chính là sân chơi của từng vận động viên của 11 nước ở trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Ngoài việc tham gia thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội với mục đích giao lưu, gắn kết tinh thần đoàn kết giữa từng quốc gia ở trong khu vực Đông Nam Á.

Ý nghĩa của Seagame

Đại hội Thể thao Đông Nam Á đây chính là sự kiện thể thao lớn của khu vực nhằm mang lại rất nhiều ý nghĩa đối với những quốc gia thành viên. Cũng nhờ có Seagame mà nền kinh tế, xã hội của những nước Đông Nam Á thêm phát triển, cũng từ đó ranh giới giữa những nước giàu – nghèo ở trong khu vực cũng được thu hẹp, cải thiện hơn thông qua việc giao lưu thi đấu.

Seagame cũng đã có đóng góp giúp cho tình cảm, sự đoàn kết giữa từng quốc gia trong khu vực Đông Nam Á được gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa những nước thành viên cũng được hòa nhã và cởi mở hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, được cùng nhau tham gia tranh tài ở trong một sân chơi lành mạnh, lớn nhất khu vực cũng sẽ giúp cho từng vận động viên có được cơ hội cùng giao lưu, học hỏi cũng như hòa nhập hơn với môi trường đa quốc gia.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành Seagame

Ngay tại king fun các chuyên gia hàng đầu KingFun chia sẻ ở trên cũng đá giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm Seagame là gì. Vậy, lịch sử hình thành giải Seagame như thế nào?

Ngày 22/05/1958, ở Tokyo, những nước Đông Nam Á tham gia Đại hội thể thao châu Á lần III. Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan khi đó đã cùng với những quốc gia Đông Nam Á thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (được viết tắt tương ứng là “The South East Asian Peninsular Games Federation”– SEAP Games Federation). Đại hội thể thao sẽ được tiến hành tổ chức 2 năm/ lần vào năm lẻ với mục đích:

  • Nâng cao tinh thần đoàn kết, hữu nghị ở trong khu vực.
  • Nâng cao thành tích, kỹ thuật cũng như chiến thuật từng môn thể thao cho vận động viên nhằm tham dự Đại hội Thể thao châu Á và Olympic.

Theo đó, lịch sử của Seagame chứng kiến Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam cộng hòa trước đây Campuchia (thêm Singapore sau khi đã tách ra khỏi Malaysia và trở thành quốc gia độc lập vào ngày 09/05/1965), đây chính alf những nước sáng lập.

Phía Ủy ban Liên đoàn SEAP Games thành lập vào hồi tháng 06/1959 ở Bangkok. Quy chế của liên đoàn được chấp thuận, tiếp đó bầu ban chấp hành. Phía Chủ tịch Uỷ ban Olympic quốc gia Thailand, được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đầu tiên.

 Từ ngày 12-17/12/1959, tổ chức Seagame đầu tiên ở Thái Lan với sự góp mặt của 527 vận động viên của Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào tham gia với tổng 12 nội dung thi đấu.

 Ở Seagame lần thứ 8 năm 1975, Indonesia và Philippines đã gia nhập liên đoàn. Liên đoàn thể thao Đông Nam Á đã được đổi tên như ngày nay và được viết tắt tương ứng là “South East Asian Games Federation”, SEAGP trong năm đó. ‘Đại hội Thể thao Đông Nam Á” cũng có tên như ngày năm trong năm đó. Ở Jakarta, Indonesia, Brunei trở thành thành viên thứ 10 và Đông Timor chính là thành viên thứ 11 của Seagame 22 ở Hà Nội, Việt Nam.

Quá trình phát triển Seagame

Ở trong lịch sử của Seagame cũng đã có đến 28 kỳ đại hội được tổ chức. Đến lúc này, Thailand và Malaysia chính là các quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á nhiều nhất (6 lần); Singapore, Indonesia và Philippines xếp thứ hai (4 lần), Myanmar xếp thứ ba (3 lần).

Seagame là gì? Tìm hiểu về lịch sử hình thành Seagame
Quá trình phát triển Seagame

 Việt Nam cũng có đến 2 lần đăng cai SEA Games. Brunei, Lào và Campuchia 1 lần tổ chức. Nội dung tranh tài vô cùng phong phú, đại hội cũng đã thu hút trong bình hàng ngàn vận động viên từ 11 quốc gia mỗi năm.

Hiện nay, Thailand và  Indonesia  đang chia sẻ vị trí là đoàn thể thao dẫn đầu với tổng 10 lần. Xếp sau đó là Myanmar với 2 lần,Việt Nam và Philippines với 1 lần dẫn đầu. Ở trong lịch sử Seagame, có vô số các kỷ lục được thiết lập và được “phá”.

Seagame cũng chính là môi trường ươm mầm tài năng, xuất hiện rất nhiều vận động viên mang tầm cỡ khu vực và thế giới. Seagame chính là cơ hội tốt dành cho 11 quốc gia có cơ hội cùng nhau cọ xát, tích lũy kinh nghiệm nhằm tham gia từng cuộc thi mang tầm cỡ thế giới như Olympic, Asiad.

Kết luận

Hẳn với toàn bộ kiến thức ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về giải Seagame là gì và lịch sử hình thành như thế nào. Truy cập chuyện trang thông tin điện tử này thường xuyên để update thêm nhiều kiến thức thể thao hữu ích khác nữa các bạn nhé!