Tiểu sử Mourinho – Phong cách HLV của Mourinho

14:41 - 22/02/2023

Thông tin về tiểu sử Mourinho được Fan hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia KingFun đã tổng hợp những thông tin liên quan đến Mourinho, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Đôi nét về tiểu sử Mourinho

Tiểu sử Mourinho – Mourinho có tên đầy đủ đó là Jose Mario dos Santos Felix Mourinho. Được biết ông sinh vào ngày 26/01/1963 ở Setubal (Bồ Đào Nha) ở trong một gia đình trung lưu. Bố của Mourinho – Mourinho Felix – Là cựu cầu thủ và sau này cũng đã trở thành HLV. Mẹ của Mourinho là bà Maria Julia – Giáo viên tiểu học.

Tiểu sử Mourinho - Phong cách HLV của Mourinho
Đôi nét về tiểu sử Mourinho

Khi còn nhỏ Mourinho là một đứa trẻ hòa đồng, đầy tính cạnh tranh. Điều này xuất phát từ việc bà Maria Julia luôn luôn khuyến khích công thành công bằng chính nỗ lực của mình.

Bóng đá chính là một phần quan trọng bậc nhất trong cuộc đời của Mourinho. Theo đó, ông Felix cũng đã từng gây ấn tượng với kiến thức của ông về bóng đá. Khi còn là thiếu niên, Mourinho thường đi bằng bất cứ phương tiện nào có thể xem được những trận bóng đá cuối tuần. Trong khoảng thời gian này, bố của Mourinho đã chuyển sang công tác HLV và Jose cũng trở thành học viên bóng đá, quan sát từng buổi luyện tập và thăm dò từng đối thủ.

Mourinho rất muồn theo bước của bố mình bằng cách trở thành cầu thủ bóng đá. Ông cũng đã gia nhập đội bóng trẻ của Belenenses. Sau khi tốt nghiệp loại ưu thì Mourinho đã chơi bóng tại Rio Ave (nơi mà cha của ông là HLV), Belenenses và Sesimbra, tuy nhiên lại không thể trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp bởi thiếu đi tốc độ cũng như sức mạnh cần thiết.

Phong cách Huấn luyện viên của Mourinho

Những thông tin ở mục king fun otp chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về tiểu sử Mourinho. Vậy, phong cách huấn luyện viên của Mourinho có gì đặc biệt?

Được biết phong cách huấn luyện viên mà ông theo đuổi trong suốt sự nghiệp làm huấn luyện được gói gọn trong 4 chữ: Tiết – Lý – Thực – Dụng. Từng câu lạc bộ cũng đã dẫn dắt ông luôn ưu tiên nhiều hơn trong việc bảo vệ thành quả sau khi tạo ra lợi thế, sẽ sẵn sàng làm toàn bộ nhằm thu về được 3 điểm mỗi trận.

Tiểu sử Mourinho - Phong cách HLV của Mourinho
Phong cách Huấn luyện viên của Mourinho

Theo đó, triết lý ấy nhằm giúp cho ông gặt hái được những thành công vang dội trong khoảng hơn 1 thập niên đầu tiên. Nhưng ở trong khoảng thời gian này, chiến thuật phòng ngự – phản công của Mourinho bị xem là bị lỗi thời và lạc hậu. Từ khi rời khỏi đội Chelsea lần 2 (12/2015), Mourinho chưa thể giúp cho bất cứ câu lạc bộ bóng đá nào giành được chức vô địch quốc gia.

Ngoài triết lý thực dụng nhất quán đó, trong quãng thời gian này Mourinho đã đạt được đỉnh cao sự nghiệp và được xem là bậc thầy tâm lý. Ông cũng đã giúp cho những cầu thủ phát huy tối đa khả năng của mình. Theo đó, Ricardo Carvalho, Frank Lampard, John Terry, Didier Drogba, Wesley Sneijder,… được xem là ví dụ tiêu biểu nhất.

Mourinho cũng thường xuyên đầy luyện tập do ông dẫn dắt vào thế “Một mình chống lại thế giới”. Chính điều này đã tạo ra được động lực thi đấu vượt trội cho từng cầu thủ. Cũng không ít trong số đó thừa nhận họ “Nguyện chết vì Mourinho”,…

Nhưng Mourinho cũng là Huấn luyện viên của các chiêu trò và tiểu xảo. Theo đó, ông cũng từng bị cho là yêu cầu những nhân viên đổ cát lên mặt sân Stamford Bridge nhằm có thể hạn chế được khả năng phối hợp của dàn sao bên phía đội tuyển Barcelona. Mourinho cũng từng trực tiếp gây hấn với đồng nghiệp: “Tác động vật lý”, lên mắt của Tito Vilanona (thời điểm cố HLV người Tây Ban Nha còn làm trợ lý ở Barcelona), suýt “Đi đường quyền” với Arsene Wenger khi Giáo sư còn dẫn dắt đội bóng Arsenal.

Mourinho cũng thường xuyên chỉ trích trọng tài, đối thủ cho tới các thứ chẳng liên quan khi câu lạc bộ mà ông dẫn dắt không giành được kết quả tích cực. Xuyên suốt quãng thời gian trong sự nghiệp, Mourinho cũng có không ít lần bị phạt vì từng lời nói và hành vi cùng với từng phản ứng có phần thái quá của mình.

Lời kết

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về tiểu sử Mourinho và phong cách huấn luyện viên của ông. Muốn biết thêm nhiều tin tức thể thao khác, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử King Fun để update các bản tin mới nhất trong ngày nhé!