Tiki Taka là gì? Chiến thuật Tiki Taka triển khai như thế nào?

14:30 - 16/02/2023

Chiến thuật chơi bóng Tiki Taka được rất nhiều người nhắc đến và cùng tìm hiểu. Vậy Tiki Taka là gì? Để hiểu rõ hơn về chiến thuật bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Giải thích Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Được biết Tiki Taka có nguồn gốc từ Tây Ban nha với cái tên đó là “Tiqui Taca”, được dung trong từng chiến thuật bóng đá. Khi xét về mặt ngữ nghĩa thì:

  • Tiqui: chuyền.
  • Taca: chạy.
Tiki Taka là gì? Chiến thuật Tiki Taka triển khai như thế nào?
Giải thích Tiki Taka là gì?

Trong bộ môn thể thao túc cầu, chiến thuật Tiki Taka sẽ yêu cầu đội bóng cần phải chơi kiểm soát bóng, cầu thủ phải vừa chuyển và vừa di chuyển một cách thật nhịp nhàng, nhất là phải di chuyển trong cả những trường hợp không có bóng nhằm không tạo ra khoảng trống. Chính điều này sẽ giúp cho đội bóng kiểm soát bóng được nhiều hơn để làm chủ được thế trận.

Thông tin tai app king fun có chia sẻ, Tiki Taka lần đầu tiên được dùng trong bóng đá là do nhà báo có tên Andres Montes. Người này cũng là một bình luận, phân tích viên rất nổi tiếng ở Tây Ban Nha.

Với yêu cầu đó là bắt buộc cần phải di chuyển nhiều trong lối chơi Tiki Taka thì không phải đội tuyển nào cũng vận dụng được chiến thuật này cả. Đối với những cầu thủ có thể lực kém, ít di chuyển và không chơi bóng ngắn thì chắc chắn sẽ gặp phải khó khan khi chơi Tiki Taka.

Bên cạnh việc vừa phải di chuyển vừa chuyền bóng, cầu thủ cần phải có được từng đường chuyển có mức độ chính xác cao, ngay từ đầu đội tuyển xứ Catalan được tạo ra nhằm chơi thứ bóng đá này. Bởi hiệu suất tấn công cùng với số bàn thắng tang vượt trội.

Ý nghĩa & Nguồn gốc của Tiki Taka

Với những thông tin được các chuyên gia KingFun chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm Tiki Taka là gì. Mọi người có thể hiểu đơn giản, khi ở lối chơi bóng Tiki Taka, từng cầu thủ sử dụng từng đường chuyền nhanh, “một chạm”, chuyền phải chính xác cho đồng đội của mình nhằm kiểm soát bóng được lâu hơn. Cầu thủ bảo đảm cự ly ở mức trung bình và ngắn, luôn di chuyển không bóng và hướng đến xuyên phá hàng phòng ngự của đối phương.

Xét về cơ bản, Tiki Taka được phát minh từ huyền thoại bóng đá Hà Lan – Johan Cruyff. Theo đó, ông đã từng tham gia chơi bóng cho CLB Barcelona trong thời gian 4 năm. Tiếp đó, đã quay lại làm HLV cho đội tuyển và đã đưa ra Tiki Taka đến với lối chơi của Barcelona.

Vậy, chiến thuật Tiki Taka triển khai như thế nào?

Quy luật bắt buộc cần phải tuân theo khi thực hiện lối chơi bóng Tiki Taka đó là quy luật 6s – Nghĩa là nếu như những cầu thủ để mất bóng thì bằng mọi cách phải giành lại được trong thời gian 6s.

Tiki Taka là gì? Chiến thuật Tiki Taka triển khai như thế nào?
Chiến thuật Tiki Taka triển khai như thế nào?

Trong trường hợp không lấy được bóng trong thời gian này thì cầu thủ phải tổ chức chiến thuật kèm người 1-1, tiếp đó pressing cao để lấy bóng. Chơi được lối chơi này, từng cầu thủ cần phải có được thể lực tốt. Đội tuyển nào thực hiện tốt từng quy luật ở trên sẽ có được tỷ lệ kiểm soát bóng cao trong cả trận bóng.

Chiến thuật Tiki Taka được xây dựng một cách hài hòa giữa lối phòng ngự và tấn công. Ở đội bóng Barcelona, đội tuyển này chỉ giành 10% cho việc phòng ngự, còn lại tấn công toàn diện.

Được biết họ cho rằng tấn công chính là một trong những giải pháp phòng ngự tốt nhất. Khi kiểm soát bóng ở thời gian dài chính là cách mà Barca phòng ngự để tạo khó chịu cho đối thủ.

Cự ly trong cách đá bóng Tiki Taka

Đồng ý với lối đá tân công nhanh và liên tục di chuyển sẽ tạo được nhiều khoảng trống lớn giữa từng tuyến với nhau. Tuy nhiên, với lối đá Tiki Taka sẽ không cho phép như thế, sẽ ban bật trong 1 khu vực nhất định kèm theo đó là từng tình huống bóng ngắn đan xen nhằm gây rối loạn đội hình của đối phương. Từng cầu thủ cần phải biết cách giãn đội hình đều nhau, tạo được mức độ nhịp nhàng, đồng thời tăng khả năng chính xác khi di chuyển bóng.

Theo đó, từng sơ đồ chiến thuật phù hợp nhất đối với lối chơi bóng Tiki Taka đó là 4-3-3, 3-4-3 hay là các biến thể khác như 4-3-1-2, 3-4-1-2,… Bên cạnh những sơ đồ chiến thuật cũng cần phải phụ thuộc vào từng cá nhân của cầu thủ.

Chiến thuật Tiki Taka sẽ không đòi hỏi từng cầu thủ phải quá là cao tay, thay vì đó là mức độ uyển chuyển trong phong cách thi đấu, nhịp nhàng, kỹ thuật và phải thật khéo léo ở trong từng pha di chuyển, chính xác trong từng đường chuyền bóng.

Lời kết

Hẳn với những kiến thức bóng đã được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm Tiki Taka là gì. Để chơi tốt Tiki Taka đòi hỏi từng đội bóng cần phải dành thời gian rèn luyện nhiều và các cầu thủ phải phối hợp ăn ý cùng với nhau.