Trận derby là gì? Tổng hợp các trận derby siêu kinh điển

15:05 - 10/02/2023

Trận derby là gì? Những thông tin có liên quan đến thuật ngữ derby được nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới quan tâm đến và cùng tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia KingFuns cũng đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích trận derby là gì?

Trận derby là gì? Derby chính là một trong số các thuật ngữ quen thuộc trong bóng đá nói riêng và trong thể thao nói chung, nó được hiểu chính là các trận bóng tài năng giữa từng đối thủ trong cùng một vùng hoặc là ở cùng một địa phương, hay cũng có thể là trong cả một quốc gia. Đa phần các trận derby trong bóng đá đều mang tính gay cấn, hấp dẫn đối với người xem vì nó không chỉ là trận bóng thông thường mà còn rất nhiều điều thú vị khác.

Trận derby là gì? Tổng hợp các trận derby siêu kinh điển
Giải thích trận derby là gì?

Các trận derby trong bóng đá cũng sẽ tương tự như những môn thể thao đồng đội khác sẽ giúp tăng thêm tính hấp dẫn và kịch tính của giải bóng.

Tìm hiểu nguồn gốc của trận derby

Những thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu về khái niệm trận derby là gì. Vậy, nguồn gốc của trận derby như nào? Theo như các chuyên gia king fun có chia sẻ, thuật ngữ derby có nguồn gốc từ phía Ashbourne, Derbyshire, nước Anh. Ở thế kỷ XII, tại đây thường diễn ra trận bóng Royal Shrovetide. Ở trận bóng đó 2 đội tuyển từ 2 đầu thị trấn sẽ gặp mặt và thi đấu cùng với nhau. Trận bóng thường diễn ra vô cùng căng thẳng, quyết liệt. Từng đội tuyển cần phải tìm mọi cách nhằm đưa bóng vào khung thành của đối phương. 2 khung thành chỉ cách nhau khoảng tầm 3 dặm, một trong số những luật chơi đó là cấm từng hành vi bạo lực không cần thiết. Nhưng trận bóng như vậy sẽ được tiến hành tổ chức vào những ngày hội trên khắp nước Anh, thậm chí đến tận ngày nay hàng năm vẫn còn được tổ chức tại Ashbourne.

Bên cạnh đó, cũng có thuyết cho rằng, thuật ngữ derby đó là tên của một cuộc đua ngựa diễn ra ở Anh. Cuộc đua do Bá tước vùng Derby sáng lập vào năm 1780. Cũng từ đó, bắt đầu vào khoảng năm 1840 thì từ “derby” được trở thành một danh từ trong tiếng Anh nhằm chỉ bất cứ cuộc thi đấu thể thao nào. Một “local derby” đơn giản chỉ là cuộc thi đấu thể thao giữa từng đối thủ cùng một địa phương.

Cho dù nguồn gốc như thế nào, nó cũng không thể nào phủ nhận rằng cho đến tận bây giờ, derby là một từ vô cùng phổ biến và được rất nhiều người biết đến. Từ này được xuất hiện lần đầu tiên một cách chính thống là ở trong một bài báo trên tờ báo Daily Express xuất bản tháng 10/1914. Nội dung của câu nói này đó là A local Derby between Liverpool and Everton và được tạm dịch là trận bóng kiểu derby giữa Liverpool và Everton. Trận bóng của 2 đội tuyển được nhắc đến trong thuật ngữ trên đó là 1 trận derby điển hình của nước Anh. Từ đó cụm từ này cũng được nhiều người biết đến và dùng phổ biến hơn.

Tổng hợp những trận derby siêu kinh điển

Hiện nay, có rất nhiều các thông tin khác nhau có đề cập đến các trận derby siêu kinh điển và được rất nhiều người tìm hiểu đến. Đáng phải kể đến đó là những trận bóng siêu kinh điển như:

Trận derby là gì? Tổng hợp các trận derby siêu kinh điển
Tổng hợp những trận derby siêu kinh điển

Các trận derby kinh điển của nền bóng đá Anh

  • Manchester City gặp Manchester United
  • Liverpool gặp Everton
  • Arsenal và Tottenham Hotspur

Các trận derby kinh điển của nền bóng đá Châu Âu

  • Barcelona và Real Madrid
  • Galatasaray vs Fenerbahce

Các trận derby của bóng đá Việt Nam

Ở Việt Nam giải vô địch quốc gia V.League cũng đã từng chứng kiến rất nhiều các trận derby vô cùng hấp dẫn và kịch tính, điển hình nhất là những trận derby giữa đội bóng Hà Nội ACB và Hà Nội T&T, Hà Nội T&T và CLB Hà Nội, CLB Hà Nội và Viettel,…

Lời kết

Hy vọng với toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về trận derby là gì và lịch sử hình thành của trận derby. Muốn update thêm nhiều kiến thức thể thao bóng đá Hit Hot nhất trong ngày, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!