V-League là gì? Lịch sử hình thành & Phát triển V-League

14:36 - 15/02/2023

V-League là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Thông tin này được phía người hâm mộ bóng đá đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp những thông tin có liên quan đến giải bóng đá V-League, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích V-League là gì?

V-League là gì? V-League chính là Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Đây được biết đến là giải đấu cấp cao nhất ở trong hệ thống những giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam được tiến hành tổ chức dành cho những CLB bóng đá nam.

V-League là giải bóng đá do phía Liên đoàn bóng đá tổ chức thường niên hàng năm. Được biết mùa giải bóng đá đầu tiên được tổ chức vào năm 1980, tính đến thời điểm hiện tại đã có đến 40 mùa giải tổ chức. Giải bóng V-League đã có rất nhiều sự thay đổi về thể thức thi đấu cũng như số lượng đội tuyển tham gia.

V-League là gì? Lịch sử hình thành & Phát triển V-League
Giải thích V-League là gì?

Bắt đầu từ mùa giải 2000 – 2001, Giải Vô địch bóng đá quốc gia cũng đã chuyển sang cơ chế thi đấu chuyên nghiệp, được gọi tắt với cái tên đó là V-League. Phía Ban tổ chức cũng đã cho phép cầu thủ nước ngoài tham gia thi đấu kể từ mùa giải bóng đá này.

Thời điểm năm 2012, phía Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã chính thức được thành lập. Sau khi thành lập, VPF đưa ra đề xuất đổi tên Giải bóng đá vô địch quốc gia thành Giải bóng đá Ngoại hạng. Nhưng thay đổi này chỉ được áp dụng trong 5 vòng đấu.

Năm 2013, VPF cũng đã đưa ra thay đổi về tên viết tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia và Giải hạng Nhất quốc gia. Vì vậy, Giải hạng Nhất quốc gia được viết tắt đó là V-League 2 và Giải bóng đá vô địch quốc gia được gọi tắt đó là V-League 1. Tính đến thời điểm hiện tại thì V-League đã được đổi tên tổng cộng 6 lần.

Với mức độ phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ hiện đại cũng đã giúp cho việc theo dõi bóng đá của phía người hâm mộ ngày càng trở nên dễ dàng hơn với rất nhiều địa chỉ trực tiếp khác nhau.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành & Phát triển V-League

Một số những thông tin ở chuyên mục game king fun chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm V-League là gì? Vậy, lịch sử hình thành và phát triển giải V-League như thế nào?

Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc đầu tiên đã được tiến hành tổ chức vào năm 1980 với sự tham gia của tổng 17 đội tuyển và được phân chia thành 3 khu vực. Đội bóng đầu bảng tại mỗi khu vực sẽ giành quyền thi đấu ở vòng Chung kết nhằm xác định được nhà vô địch của mùa giải. Phía Tổng Cục Đường Sắt cũng đã hạ gục Công An Hà Nội và Hải Quan để giành được chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

V-League là gì? Lịch sử hình thành & Phát triển V-League
Tìm hiểu về lịch sử hình thành & Phát triển V-League

Theo đó, thể thức phân chia khu vực diễn ra cho đến năm 1995, được thay đổi sang thể thức đá vòng tròn chia 2 lượt đi và về như hiện tại. Riêng ở mùa giải năm 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, 6 đội bóng cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự nhằm lựa chọn được 2 đội xuống hạng.

Từ năm 1997 -> nay, thể thức đá vòng tròn lượt đi và về cũng đã được áp dụng. Cũng tùy thuộc vào số đội tuyển tham dự mà có mùa giải sẽ có một đội xuống hạng, bên cạnh đó sẽ có 2 – 3 đội xuống hạng sau khi mùa giải kết thúc.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia cũng bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và đã được đổi tên thành V-League. Năm 2012, sau hàng loạt các cáo buộc có liên quan đến công tác trọng tài, 6 đội bóng gồm có Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa và Lam Sơn Thanh Hóa dọa sẽ bỏ giải nhằm thành lập giải đấu mới cho mùa giải năm 2012. Phía Chủ tịch CLB Hà Nội ACB lúc bấy giờ đó là Nguyễn Đức Kiên là người có phản ứng quyết liệt nhất.

Sau cuộc họp vào ngày 29/09/2011, đại diện của VFF, các CLB bóng đá tại V.League và giải hạng Nhất cũng đã thống nhất về việc xin cấp phép hoạt động cho VPF. Theo đó, phía VPF đã nắm giữ 36% cổ phần, số % còn lại được chia đều cho từng CLB bóng đá tham gia giải đấu.

Năm 2012, khi VPF điều hành giải đấu, V-League ban đầu được đổi tên là Super Liga. Nhưng tên gọi này không tồn tại được lâu trước mức độ phản đối quyết liệt từ phía VFF và Tổng cục Thể dục Thể thao. Tiếp đó, giải bóng cũng đã được đổi tên thành V-League 1 và giải hạng Nhất được đổi tên thành V-League 2.

Kết luận

Với toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người được hiểu rõ về thắc mắc V-League là gì và lịch sử hình thành ra sao. Nếu như bạn thực sự yêu thích giải bóng V-League thì hãy thường xuyên cập nhật lịch thi đấu thường xuyên nhé!