WorldCup là gì? Tìm hiểu về lịch sử thành lập World Cup

09:43 - 06/02/2023

WorldCup là gì và có lịch sử thành lập như thế nào? Những thông tin có liên quan đến mùa giải bóng đá World Cup được rất nhiều người hâm mộ bóng đá trên thế giới đặc biệt quan tâm đến. Biên tập viên KingFun đã tổng hợp rất nhiều nguồn tin khác nhau và chia sẻ kiến thức cụ thể ở bài viết dưới đây, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết được giải WorldCup là gì không?

WorldCup là gì? Như những thông tin từ phía các chuyên gia king funs có chia sẻ, World Cup có tên gọi đầy đủ đó là  FIFA World Cup – Đây là giải vô địch bóng đá thế giới do phía FIFA (Liên đoàn bóng đá quốc tế) tổ chức. World Cup là giải bóng đá được tiến hành tổ chức 4 năm/ lần, những đội tuyển bóng đá quốc gia sẽ cùng nhau tranh tài nhằm giành lấy vinh quang. Cũng chính vì vậy mà giải World Cup trở nên danh giá hơn trong làng túc cầu.

WorldCup là gì? Tìm hiểu về lịch sử thành lập World Cup
Giải thích khái niệm giải WorldCup là gì?

Tìm hiểu chi tiết về lịch sử thành lập giải World Cup

Những thông tin được bật mí ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm giải WorldCup là gì? Vậy, giải World Cup được thành lập như thế nào và có gì đặc sắc?

Thời điểm ngày 21/05/1904, Chủ tịch đầu tiên của FIFA, người Pháp Robert Géran, lần đầu tiên trình bày ý tưởng này đến với những nhà lãnh đạo bóng đá của những quốc gia khác nhau và chỉ thị cho Tổng thư ký Hà Lan Hirschmann hành động. Tuy nhiên, vì không có nhiều quốc gia bày tỏ lòng thành tham gia, bởi một số bất hòa về chính trị và thể thao nên kế hoạch đó đã bị hủy bỏ.

Sau khi Thế chiến I kết thúc, người sáng lập đội Sao đỏ Paris, ông Yule Remit đã được bầu để làm Chủ tịch FIFA, ông đã tiếp tục kế hoạch bị mắc kẹt. Theo đó, anh đã phải làm rất nhiều công việc thuyết phục những nhà lãnh đạo của giới bóng đá các nước, cố gắng chứng minh rằng một bộ môn bóng đá thế giới có thể song hàng cùng với Thế vận hội Olympic do phía Coubertin sáng lập và có thể phát triển mạnh mẽ.

WorldCup là gì? Tìm hiểu về lịch sử thành lập World Cup
Thông tin về lịch sử thành lập giải bóng đá World Cup

Theo đó, lịch sử của giải World Cup tiếp tục diễn đến năm 1925, một khách sạn tại Brussels, nhà ngoại giao Uruguay Buero, đại diện cho đội bóng Uruguay, đội tuyển vô địch bóng đá Olympic 2 lần, đã chính thức ủng hộ Remit và đóng vai trò lớn vào trong thời điểm đó.

Thời điểm ngày 10/12/1926, FIFA đã tiến hành tổ chức hội nghị làm việc ở Paris, Thụy Sĩ, Hungary, Pháp, Áo, Đức và có rất nhiều các quốc gia khác cũng đã cứ đại diện tham gia vào trong hội nghị này. Thời gian 4 tháng sau đó, bản thảo của cuộc họp đã được đệ trình lên những Hiệp hội bóng đá quốc gia. Ngày 05/06/1927, ở trong cuộc họp Helsinki do phía FIFA tổ chức, nghị quyết của Hội nghị Công tác Paris được thông qua với tổng 23 phiếu thuận, 5 phiếu chống (các nước Bắc Âu bày tỏ phản đối) và 1 phiếu trắng (Đức).

Đến năm 1926, ở Hội nghị FIFA Luxembourg, tên của chức vô địch cũng đã được đổi thành “Remit Cup” nhằm tuyên dương cựu Chủ tịch FIFA, người Pháp Remit bởi có những đóng góp lớn cho nền bóng đá.

Tiếp đó, người đã đưa ra gợi ý cho 2 cái tên này đã được liên kết với nhau, được gọi đó là “World Football Championship-Remit Cup”, cuối cùng là ở Hội nghị đại diện Helsinki, cuối cùng cũng đã được đổi tên thành “World Football Champions Cup-Remit Cup” và đã được gọi tắt đó là “World Cup”. Theo đó, giải bóng đá này được tiến hành tổ chức 4 năm/ lần.

World Cup được biết đến là giải thưởng đặc biệt do phía FIFA dành cho người giành chiến thắng vào năm 1928 và nó đã được đúc bởi Freier, 1 kỹ thuật viên kim hoàn nổi tiếng của Paris. Người mẫu đó là Nikai, nữ thần chiến thắng trong truyền thuyết Hy Lạp, mặc áo dài cách tân của người La Mã cổ đại và có 2 tay duỗi thẳng, ở trên tay cầm một chiếc cốc lớn.

Chiếc Cúp Vàng cao 35cm, cân nặng 3.8kg chính là chiếc Cúp bằng bạc được mạ vàng và được đặt ở trên đế bằng đá hoa cương. Theo đó, chiếc Cúp này là một trong số những giải thưởng di động, người nào giành được vô địch có thể để dành được Cúp Vàng trong thời gian 4 năm và trả lại cho FIFA trước Cúp tiếp theo nhằm tiến hành trao cho nhà vô địch thế giới mới. Bên cạnh đó, cũng còn có một số các quy định khác: Người nào vô địch thế giới 3 lần thì sẽ giành được chiếc Cúp danh giá này luôn.

Ở lịch sử World Cup lần thứ IX vào năm 1970, đội bóng Uruguay, Ý và Brazil đã xuất sắc giành được 2 chức vô địch. Do đó, hoàn toàn có cơ hội cầm trên tay chiếc Cúp này, kết quả là đội bóng Brazil đã giành vị trí nhất bảng và ẵm cúp. FIFA phải chuẩn bị một chiếc Cúp mới nhằm trao tặng cho nhà vô địch tiếp theo. Tháng 05/1971, FIFA đã tiến hành tổ chức cuộc họi nhằm đánh giá về chiếc Cúp mới, sau khi đã xem xét tổng 53 phương án, nó đã quyết định thông qua phương án thiết kế của Ý Gazania – phương án thiết kế của 2 người đàn ông mạnh mẽ giữ trái đất bằng cả 2 tay.

Được biết hình dạng này nhằm tượng trưng cho quy mô của phong trào số 1 trên thế giới. Chiếc Cúp mới này đã được đặt với cái tên “Hercules Cup”. Chiếc cúp cao 36,8cm, cân nặng đạt 6,175kg.

Trong đó, phần thân sẽ có cân nặng 4,97kg được làm bằng vàng nguyên chất thật. Còn ở phần đến được tiến hành cầu tạo 2 lớp malachit, rất quý giá.

FIFA cũng đã quy định Cúp mới là giải di động, đội bóng nào giành được bao nhiêu chức vô didhcj thì cũng không được giữ Cúp vĩnh viễn. Ở dưới đế của Hercules Cup sẽ có một bảng tên có thể tiến hành ghi tên của tổng 17 đội tuyển vô địch, có thể được dùng cho đến tận năm 2038.

Lời kết

Tất cả những kiến thức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về giải WorldCup là gì và có lịch sử thành lập ra sao. Để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào các chuyên gia thông tin điện tử uy tín như KingFun nhé!